Hoạt động nổi bật
Giờ mở cửa - Tham quan miễn phí
Từ 08h00 đến 16h30 từ thứ Ba đến thứ Bảy (hàng tuần)
Số 1 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội Xem bản đồ
Đăng ký tham quan
Báo cáo chuyên đề: Thân thế, cuộc đời, sự nghiệp, những đóng góp của đồng chí Trần Quốc Hoàn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và lực lượng Công an nhân dân
       Chiều 04/01/2021 tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Hội nghị báo cáo chuyên đề về đồng chí Trần Quốc Hoàn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh của đồng chí (23/01/1916 - 23/01/2021) và thông báo kết quả tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; nội dung, kết quả Hội nghị lần thứ 14, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

       Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ hội trường Bộ Công an đến các điểm cầu của công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện, học viện, các trường CAND. Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Toàn, Cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác chính trị chủ trì hội nghị.
 

<Toàn cảnh hội nghị>

       Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Bình Ban, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an đã trực tiếp báo cáo chuyên đề về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp, những đóng góp của đồng chí Trần Quốc Hoàn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và lực lượng Công an nhân dân. Đồng chí Trần Quốc Hoàn tên thật là Nguyễn Trọng Cảnh, sinh ngày 23/01/1916 trong một gia đình nông dân nghèo ở xóm Đình, làng Dương Liễu, tổng Nam Kim (nay là xã Nam Trung, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An), vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Sinh ra và lớn lên trong cảnh đất nước lầm than, bị áp bức và bóc lột của chế độ thực dân, phong kiến, đồng chí Trần Quốc Hoàn đã nuôi dưỡng tinh thần yêu nước, làm cách mạng từ sớm. Hơn 50 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Trần Quốc Hoàn đã phấn đấu vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Trong những năm hoạt động bí mật, cũng như lúc bị địch bắt, đồng chí luôn kiên định với mục tiêu, lý tưởng cách mạng, nêu cao chí khí của người chiến sỹ cộng sản, vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Theo Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Bình Ban, cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn là người có tầm nhìn chiến lược sâu sắc, đã tham mưu đề xuất rất nhiều đường lối, chăm lo xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh và các biện pháp công tác công an vẫn còn được áp dụng đến hôm nay.
 

<Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Bình Ban, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an thông tin về cuộc đời cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn>

       Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của cố Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn, nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị lý luận, thực tiễn được hoàn thành và xuất bản. Những thành quả nghiên cứu, xây dựng đã để lại cho ngành Công an một hệ thống lý luận khoa học quý báu, có tính thực tiễn cao, góp phần định hướng, chỉ đạo các hoạt động trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh trật tự trong thời kỳ lịch sử một cách có hiệu quả.

 
<Tin Bích Vân, ảnh Nguyen Long - Bảo tàng CAND>