BẢO TÀNG CÔNG AN NHÂN DÂN TIẾP NHẬN KỶ VẬT CỦA LIỆT SĨ
      Sự hy sinh của các liệt sĩ trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự là sự tổn thất, mất mát lớn đối với lực lượng CAND, đồng đội và gia đình, người thân; cũng là tấm gương sáng ngời về tinh thần dũng cảm, không quản hy sinh, quyết tâm bảo vệ kỷ cương, phép nước và sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; góp phần tiếp thêm động lực, ý chí cho mỗi thế hệ cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Công an nhân dân phấn đấu, học tập và rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Đất nước sẽ không bao giờ quên sự hy sinh của các đồng chí..
 
<Bộ trưởng Tô Lâm thăm gia đình Liệt sĩ Lê Văn Sinh, nhân dịp 27/7/2019, ảnh CTV>
 
      Ngày 14/05/2020 Bảo tàng Công an nhân dân đã tổ chức tiếp nhận kỷ vật của liệt sĩ Lê Văn Sinh do gia đình trao tặng tại nhà riêng.
      Chị Đoàn Thị Thanh Trà vợ của liệt sĩ Lê Văn Sinh, trao tặng kỷ vật quý giá của anh đó là bộ quân phục, mũ và bằng khen, giấy khen mà gia đình đã trân trọng lưu giữ trong nhiều năm qua cho Bảo tàng Công an nhân dân.
      Đồng chí cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đã từng nói những người chiến sĩ Công an“gác cho dân vui chơi, thức cho dân ngủ ngon; lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân làm lẽ sống của đời mình”. Bởi vậy n
hư thường lệ, đêm ấy vào rạng sáng 04/3/2011khi mọi người còn đang chìm trong giấc ngủ thì những người lính của Đại đội 2 - Trung đoàn Cảnh sát cơ động lại lên đường. Khi tới giữa phố Thụy Khuê, tổ công tác của Thượng úy Lê Văn Sinh (gồm 4 đồng chí: Lê Văn Sinh (tổ trưởng), Phạm Xuân Dương, Trần Văn Khoa và Phương Văn Sơn), phát hiện 2 nam thanh niên dáng vẻ khả nghi điều khiển xe mô tô không đeo biển kiểm soát. Khi thấy cảnh sát, người điều khiển chiếc xe bỗng tăng tốc độ bỏ chạy rất nhanh, đồng thời lạng lách đánh võng với ý đồ không cho xe cảnh sát vượt lên kiểm tra hành chính. Ngay lập tức, Thượng úy Lê Văn Sinh ra hiệu lệnh cho cả tổ công tác bám theo để sẵn sàng ngăn chặn tình huống xấu. Trong suốt chặng đường truy đuổi, bất ngờ chiếc xe chở Thượng úy Lê Văn Sinh và Hạ sỹ Phương Văn Sơn đã bị một chiếc ôtô nhãn hiệu Toyota Yaris mang BKS 29A-095... do Nguyễn Huy Tùng điều khiển húc mạnh vào từ phía sau. Cú va chạm ở tốc độ cao khiến chiếc xe máy chở 2 chiến sỹ kéo lê một đoạn khá dài rồi bị ép chặt vào một bức tường nằm dọc vỉa hè. Còn chiếc ô tô gây tai nạn sau đó cũng mất lái lao lên húc thẳng vào chiếc cột điện mới chịu dừng lại. Sau cú đâm khủng khiếp ấy, hạ sỹ Phương Văn Sơn (người cầm lái) hy sinh tại chỗ và Thượng úy Lê Văn Sinh bị thương nặng bất tỉnh nhân sự. Ngay lập tức các đồng đội cùng tổ công tác đã đưa Thượng úy Lê Văn Sinh vào Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu rồi chuyển tiếp Bệnh viện Việt Đức để tiến hành mổ gấp trong đêm. Tuy nhiên, do thương tích quá nặng nên anh cũng đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 9h cùng ngày. Điều đau xót nhất là Hạ sỹ Phương Văn Sơn ra đi khi chỉ mới ngoài 20 tuổi, còn Thượng úy Lê Văn Sinh thì để lại người vợ trẻ cùng 2 con thơ.

 
      Chia sẻ với cán bộ Bảo tàng CAND, chị Đoàn Thị Thanh Trà đã nói “Những kỷ vật của anh Sinh gia đình đã lưu giữ rất cẩn thận, như để lưu những kỷ niệm về bố cho các con chị. Và để mỗi lúc nhớ anh chị chỉ có thể nhìn ngắm những kỷ vật về anh để bao buồn tủi, vất vả, lo toan trong cuộc sống có thể vơi bớt. Nhưng nay khi được các cán bộ Bảo tàng CAND đến sưu tầm hiểu được ý nghĩa của những kỷ vật,chị muốn góp một phần nhở bé trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng cũng như giáo dục truyền thống chiến đấu vẻ vang của lực lượng CAND. Chị không giữ những kỷ vật cho riêng mình nữa”.
 
<Chị Đoàn Thị Thanh Trà vợ liệt sĩ Lê Văn Sinh trao tặng kỷ vật của chồng cho cán bộ
Bảo tàng CAND>
 
      Bảo tàng CAND sẽ gìn giữ, bảo quản những kỷ vật của liệt sĩ Lê Văn Sinh, để giới thiệu đến các thế hệ cán bộ chiến sĩ công an và nhân dân nêu cao lòng tự hào, kế thừa phát huy truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc nói chung và lực lượng Công an nhân dân nói riêng./.
 
<Bài và ảnh Nam Phong>

 
bài viết khác