Hoạt động nổi bật
Giờ mở cửa - Tham quan miễn phí
Từ 08h00 đến 16h30 từ thứ Ba đến thứ Bảy (hàng tuần)
Số 1 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội Xem bản đồ
Đăng ký tham quan
Bảo tàng Hải quân - điểm đến hấp dẫn trong hành trang du lịch thành phố “hoa phượng đỏ”

Bảo tàng Hải quân được thành lập ngày 04/01/1975, trực thuộc Cục Chính trị, Quân chủng Hải quân Việt Nam, của Quân ủy Quân chủng Hải quân, nằm trong khuôn viên cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân, tại phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng. Năm 2001 Bảo tàng Hải quân được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng 2 trong hệ thống bảo tàng Việt Nam. Ngày 07/5/2005, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam Bảo tàng Hải quân được khánh thành và đưa vào phục vụ khách tham quan, tại phường Anh Dũng - quận Dương Kinh - Thành phố Hải Phòng. Nhà Trưng bày của Bảo tàng Hải quân có diện tích 1.800m2, mang hình dáng một con tàu đang vươn ra biển tọa lạc trên mặt bằng khoảng 16.000m2 cùng với kho tàng và các công trình bổ trợ. Bảo tàng có diện tích 1.800 m2 mang hình dáng một con tàu đang vươn ra biển.


Bằng hệ thống trưng bày hiện đại, hấp dẫn, với trên 900 tài liệu, hiện vật và hình ảnh trưng bày, Bảo tàng Hải quân đã giới thiệu một cách khái quát, sinh động về quá trình chiến đấu, xây dựng và trưởng thành trong sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Phần trưng bày thường xuyên gồm trưng bày trong nhà và ngoài trời. Trưng bày trong nhà gồm hai phần chính:

Phần trưng bày khánh tiết: Bằng giải pháp mỹ thuật và các hình tượng nghệ thuật, phần trưng bày thể hiện khái quát vai trò và những đóng góp của lực lượng Hải quân trong suốt chiều dài lịch sử cách mạng dưới sự chỉ đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cụm tranh tượng nghệ thuật Chủ tịch Hồ Chí Minh đội mũ chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam và các phần thưởng cao quý do Đảng, Nhà nước trao tặng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, lực lượng Hải quân ngày càng lớn mạnh và phát triển. Đoàn kết tận tụy trong công tác, mưu trí dũng cảm trong chiến đấu, đập tan mọi âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Phần thứ 2: Hệ thống trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Hải quân với 5 chủ đề.

Chủ đề 1: Vị trí địa lý, vai trò tầm quan trọng của vùng biển Việt Nam.

Chủ đề 2: Truyền thống đánh giặc trên sông, biển của dân tộc và các cuộc chiến đấu trên sông, biển trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp.

Chủ đề 3: Hải quân nhân dân Việt Nam ra đời, xây dựng lực lượng trong điều kiện hòa bình (1955 -1964) chiến thắng trận đầu ngày 2/8 và 5/8/1964.
        Chủ đề 4: Hải quân nhân dân Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1965-1975).
       Chủ đề 5: Hải quân nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc từ năm 1975 đến nay.

 

<Một góc trưng bày tại Bảo tàng Hải quân>

<Đoàn cán bộ Bảo tàng Quân đội nhân dân Lào đã tham quan tại Bảo tàng Hải quân>

Khu trưng bày ngoài trời được hình thành với mục đích bổ sung cho phần trưng bày trong nhà, tạo cho bảo tàng một hệ thống trưng bày hoàn chỉnh, lập nên một không gian văn hóa sinh động, hấp dẫn. Trưng bày ngoài trời của Bảo tàng Hải quân là hiện vật khối lớn gồm các loại vũ khí, khí tài mà Bộ đội Hải quân đã sử dụng chiến đấu anh dũng và giành thắng lợi to lớn trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc.

1. Nhóm hiện vật quân thuỷ Việt Nam (6 khẩu súng thần công).

2. Nhóm vũ khí trên tàu chiến đấu, pháo tên lửa.

3. Nhóm vũ khí dưới nước, thủy lôi.

4. Nhóm hiện vật Trường Sa (xuồng, phao dấu…)

5. Nhóm hiện vật của địch (xác máy bay…)

7. Một số hiện vật xe tăng, máy bay.

Đặc biệt tại không gian trưng bày ngoài trời của bảo tàng có con tàu HQ71 đã được Thủ tướng chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia ngày 25/12/2017.

<Một góc khu trưng bày ngoài trời của Bảo tàng Hải quân>

Hàng năm Bảo tàng Hải quân đón hàng chục nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, học tập. Có thể nói Bảo tàng Hải quân là một thiết chế văn hóa giáo dục quan trọng của Quân đội nhân dân Việt Nam, đã và đang góp phần vào sự nghiệp giáo dục truyền thống chính trị tư tưởng cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ hiện nay, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa quân sự Việt Nam một bộ phận quan trọng của di sản văn hóa Việt Nam.

<Bảo tàng CAND>