Bế mạc triển lãm “Công an nhân dân Lào - Việt Nam - thắm tình hữu nghị”
       Ngày 10/4/2021, triển lãm “Công an nhân dân Lào - Việt Nam - Thắm tình hữu nghị” đã chính thức bế mạc. Gần một tháng mở cửa đón khách, triển lãm đã thu hút gần 3.000 lượt cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân đến tham quan, tìm hiểu.

Triển lãm là hoạt động do Bộ Công an tổ chức nhân dịp kỷ niệm 60 năm Chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào (22/3/1961 - 22/3/2021) và 60 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân Lào (05/4/1961 - 05/4/2021), với 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật và ấn phẩm xuất bản phản ánh khái quát về quá trình xây dựng, chiến đấu, phát triển của lực lượng Công an nhân dân Lào và mối quan hệ hợp tác hữu nghị toàn diện với lực lượng Công an nhân dân Việt Nam. Nội dung Triển lãm được kết cấu thành 3 chủ đề:

- Công an nhân dân Lào - 60 năm xây dựng, chiến đấu và phát triển
       - Công an nhân dân Lào - Việt Nam - Thắm tình hữu nghị
       - Sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với những cống hiến, hợp tác của lực lượng Công an nhân dân hai nước Lào - Việt Nam.

<Không gian trưng bày triển lãm “Công an nhân dân Lào - Việt Nam – Thắm tình hữu nghị”. Ảnh: Thu Trà>

<Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản làm việc với Trường Công an Trung ương về công tác đào học viên Công an Lào. Ảnh: Bảo tàng Công an nhân dân>

Tượng Áp-sa-ra - Tỉnh ủy tỉnh Luông Pha Băng (Lào) tặng đoàn cán bộ Bộ Nội vụ Việt Nam nhân dịp đoàn đến thăm tỉnh Luông Pha Băng, ngày 18/6/1984 <Ảnh: Thu Trà>

<Đồng chí A-sang Lao-ly, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lào gắn Huân chương Isala tặng đồng chí Nguyễn Đức Minh, Trưởng đoàn chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào - Ảnh: Bảo tàng Công an nhân dân>

<Cán bộ, chiến sĩ Công an quận Hai Bà Trưng tham quan Triển lãm. Ảnh: Phương Anh>

Từ khi thiết lập mối quan hệ hợp tác toàn diện, lực lượng Công an Việt Nam đã và đang tích cực giúp đỡ nước bạn Lào trong công tác đào tạo cán bộ. Triển lãm cũng đã đón nhiều đoàn học viên Công an Lào từ các trường Công an Việt Nam tới thăm, qua đó củng cố mối quan hệ thân thiết, gắn bó giữa học viên Công an hai nước, xây dựng tinh thần đoàn kết, tạo động lực cho học viên nỗ lực trong học tập, rèn luyện, đem sức lực và trí tuệ phụng sự Tổ quốc và Nhân dân, dựng xây đất nước Lào ngày càng phồn thịnh.

<Học viên Công an Lào của Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần tham quan Triển lãm. Ảnh: Ngọc Ánh>

Mặc dù bận rộn với quyết tâm cao hoàn thành mục tiêu cấp căn cước công dân có gắp chip theo đề án của Bộ Công an, Công an các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn động viên đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia các đoàn đại biểu tới tham quan, học tập tại Triển lãm, coi đây là hoạt động sinh hoạt chính trị có ý nghĩa thiết thực, góp phần vào sự nghiệp gìn giữ và phát triển mối quan hệ thủy chung, gắn bó lâu đời giữa lực lượng Công an hai nước nói riêng; giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước nói chung.

Bên cạnh đó, Triển lãm cũng đã thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ Công an các đơn vị trực thuộc các tỉnh, thành phố lân cận Hà Nội và các tỉnh có đường biên giới giáp Lào tới tham quan, tìm hiểu, góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị, đưa các chương trình phối hợp giữa lực lượng Công an các tỉnh giáp biên giới hai nước Việt Nam - Lào phát huy hiệu quả tích cực trong đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và đảm bảo an ninh biên giới.

<Cán bộ, chiến sĩ Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Vĩnh Phúc tham quan Triển lãm. Ảnh: Ngọc Ánh>

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, quan hệ hợp tác đặc biệt giữa lực lượng Công an nhân dân hai nước Việt Nam - Lào vẫn là điển hình mẫu mực của tinh thần quốc tế trong sáng, liên minh chiến đấu gắn kết, hiệu quả, tích cực. Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào vẫn luôn tin tưởng rằng mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa lực lượng Công an hai nước nói riêng và hai dân tộc nói chung sẽ mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế - chính trị - văn hóa - xã hội ở mỗi quốc gia, đồng thời giữ vững hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới./.

<Tin: Thu Trà>