Giờ mở cửa - Tham quan miễn phí
Từ 08h00 đến 16h30 từ thứ Ba đến thứ Bảy (hàng tuần)
Số 1 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội Xem bản đồ
Đăng ký tham quan
Bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Báo Công an nhân dân
Bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Báo Công an nhân dân

 
 
        Tại Bảo tàng Công an nhân dân hiện đang lưu giữ bộ sưu tập những trang báo có bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây gần 40 năm, những trang giấy theo thời gian đã ngả màu, nhưng những nét mực đỏ của Người vẫn để lại cho chúng ta nhiều suy ngẫm.

         Ở cương vị là người đứng đầu đất nước dù bận trăm công nghìn việc, nhưng Người vẫn luôn giành thời gian nghe thời sự, đọc báo nắm bắt thông tin về tình hình đất nước. Một phần để nghe tin tức, phần nữa để có thể biết được những tấm gương người tốt việc tốt trên khắp cả nước, từ đó có các hình thức khen thưởng, động viên, khích lệ kịp thời. Thời điểm đó, có rất nhiều tấm gương của các chiến sỹ Công an được các trang báo đưa tin. Bảo tàng CAND đã sưu tầm những trang báo còn lưu giữ bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh đề nghị khen tặng  đối với những tập thể và cá nhân điển hình.

        Trong bộ sưu tập hiện vật quý đó có tờ báo số 462 ra ngày 27/5/1969, do Cục tuyên huấn Bộ công an phát hành có bút tích của Người ở trang 1 và trang 2 về việc đề nghị tặng Huy hiệu đối với những tập thể và cá nhân được nêu gương người tốt việc tốt trên báo.

        Ở trang 1, bài báo “Lực lượng Cảnh sát nhân dân phục vụ tốt cuộc vận động chống đầu cơ, buôn lậu, lấy cắp vật tư, hàng hóa của Nhà nước” viết về việc lực lượng Cảnh sát nhân dân đã lập thành tích xuất sắc trong quý I năm 1969, phục vụ tốt cuộc vận động chống đầu cơ, buôn lậu, lấy cắp vật tư, hàng hóa của Nhà nước, tăng cường một bước quản lý thị trường. Sau khi đọc báo, Người đã viết lên phía trên bài báo bằng mục đỏ dòng chữ “Nên khen - đã nói với anh Hoàn rồi” (anh Hoàn – tức Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn).
 
 
<ảnh Bảo tàng Công an nhân dân>
 
        Ở trang 2, đăng bài báo “Vì tương lai con em chúng ta” của tác giả Danh Liêm nêu gương của chiến sĩ quyết thắng Hồ Bá Thọ - Ty Công an Quảng Bình. Đồng chí Hồ Bá Thọ đã rất tận tụy phục vụ và bảo vệ công tác sơ tán trẻ em. Nhiều lần, bằng sự dũng cảm và nhanh trí của mình anh đã cứu được rất nhiều cháu nhỏ qua sông an toàn dưới làn bom đạn Mỹ; có lần anh đã nhường hầm, lấy thân mình che chắn cho các em. Thời gian phục vụ công tác sơ tán kéo dài, anh đã cùng đồng đội tận tình nêu cao khẩu hiệu “Vì tương lai con em chúng ta”, xứng đáng là người chiến sĩ Công an vì nhân dân phục vụ. Sau khi đọc bài báo đó Người đã khoanh tròn bằng mực đỏ lên tiêu đề bài báo và ghi chữ “Tặng Huy hiệu” và gạch chân dưới dòng chữ “Hồ Bá Thọ Ty Công an Quảng Bình”.

 
<ảnh Bảo tàng Công an nhân dân>
 
 
Cùng với những hiện vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh được lưu giữ tại Bảo tàng Công an nhân dân, bút tích của Người trên báo Công an nhân dân là minh chứng sống động về tình yêu thương rộng lớn của  vị Cha già dân tộc đối với lực lượng CAND và mọi thế hệ người Việt Nam hôm nay và sẽ mãi được lưu truyền cho các thế hệ mai sau./.
 
( Bảo tàng Công an nhân dân)
 
bài viết khác