Hoạt động nổi bật
Giờ mở cửa - Tham quan miễn phí
Từ 08h00 đến 16h30 từ thứ Ba đến thứ Bảy (hàng tuần)
Số 1 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội Xem bản đồ
Đăng ký tham quan
Các chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an thành phố Hà Nội đương đầu với giặc lửa bảo vệ tính mạng tài sản của Nhân dân
           Vào khoảng 23 giờ 05 phút, ngày 12/9/2023, vụ cháy lớn đã xảy ra tại chung cư mini, số nhà 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân; ngôi nhà có diện tích khoảng 200m2, với địa hình ngõ nhỏ, sâu, cách phố Khương Hạ 400m. Ngay khi nhận được tin báo cháy tại Trung tâm chỉ huy, trên cơ sở khảo sát, đánh giá tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ cháy đó là địa hình phức tạp, ngõ nhỏ, xa đường chính; các đơn vị đã được điều động tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, gồm: Công an quận Thanh Xuân, Công an quận Hoàng Mai, Công an quận Hà Đông, Cảnh sát PCCC và CNCH Khu vực 2 (thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an thành phố Hà Nội), Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Thanh Trì… với khoảng 150 cán bộ chiến sĩ tham gia chữa cháy, cùng 15 xe chữa cháy được huy động tổng lực đến hiện trường; tuy nhiên, ngõ nhỏ khiến cho công tác chữa cháy và cứu hộ gặp nhiều khó khăn.
 <Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tham gia cứu nạn, cứu hộ, đưa người dân ra khỏi hiện trường>

             Lửa bùng phát dữ dội từ tầng 1 của tòa nhà, cột khói đen bốc cao hàng chục mét. Thời điểm xảy ra sự việc, bên trong chung cư có rất nhiều người. Chung cư được xây kiểu nhà ống với một mặt tiền, 3 mặt giáp nhà dân, được chia khoảng 40-50 căn hộ cho thuê, chủ yếu là các hộ gia đình và sinh viên, trong đó một hầm để xe, 8 tầng căn hộ và một tầng tum, mỗi tầng được thiết kế với 5 căn hộ có diện tích từ 35-56m2. Các tổ công tác tổ chức cứu người từ cả 3 phía của chung cư mini.
 <Hiện trường vụ cháy tại Khương Hạ, Thanh Xuân>

            Các chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố không ngại nguy hiểm, bất chấp lao vào lửa cứu người dân ra khỏi đám cháy mặc dù việc làm đó có thể phải đánh đổi bằng tính mạng của bản thân, có thể kể đến Hạ sĩ Nguyễn Quang Thái, Đội chữa cháy và CNCH khu vực số 2, thuộc Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an thành phố Hà Nội cùng Hạ sĩ Nguyễn Đình Quân, Đội Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an quận Hà Đông và nhiều cán bộ chiến sĩ các đơn vị đã bất chấp hiểm nguy khi đối mặt với giặc lửa, kịp thời cứu hộ, cõng được 2 cháu bé ra khỏi hiện trường khiến nhiều người dân có mặt hết sức xúc động. Có 4 cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an quận Hà Đông gồm: Lê Quang Khải, Nguyễn Anh Tuấn, Bùi Trung Hiếu và Nguyễn Tuấn Hùng bị ngạt khói và đang phải điều trị tại Bệnh viện 103… Các cán bộ chiến sĩ được mặc đầy đủ bộ trang phục PCCC và CNCH (FIRE-PROMAX), đi qua cửa số tầng 2 vào sâu bên trong chung cư, đi theo cầu thang chữa cháy, phối hợp với các tổ công tác khác tìm kiếm đưa nạn nhân ra ngoài nhưng công tác cứu nạn hết sức khó khăn do sức nóng khủng khiếp, khói độc bao trùm…

           Nguy hiểm là thế nhưng các chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố Hà Nội vẫn kiên quyết không bỏ sót bất kỳ người dân nào ở lại đám cháy. Đến gần 2 giờ ngày 13/9/2023, lực lượng chức năng đã dập được lửa cháy bên ngoài căn nhà. Tuy nhiên, khói vẫn bốc ra mù mịt từ bên trong ngôi nhà gặp hỏa hoạn. Tới hơn 4 giờ ngày 13/9/2023, lực lượng chức năng đã đưa một số nạn nhân rời hiện trường, tới bệnh viện cấp cứu và tiếp tục phun nước làm mát các tầng của tòa chung cư. Các lực lượng cứu được hơn 70 người mặc kẹt trong đám cháy, đưa người bị thương đi cấp cứu tại các bệnh viện. Tính đến thời điểm cuối ngày 13/9/2023, cơ quan chức năng đã xác định được 56 người tử vong và 37 người bị thương (trong đó, đã xác định được danh tính của 39/56 người tử vong). Hành động dũng cảm bất chấp nguy hiểm tính mạng lao vào lửa cứu người, cứu tài sản của Nhân dân mà lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố Hà Nội đã thể hiện trong vụ cháy đã để lại nhiều xúc động, sự cảm kích, thán phục trước tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” của lực lượng CAND nói chung và lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nói riêng.

           Sáng ngày 13/9/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Bí thư thành ủy Hà Nội, đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an và lãnh đạo các cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, … đã trực tiếp xuống thị sát hiện trường vụ cháy và có nhiều chỉ đạo quan trọng.

 
<Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khảo sát hiện trường vụ cháy>

            Theo yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính, chính quyền Hà Nội cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy. Nhấn mạnh việc làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm (nếu có), theo quy định của pháp luật. 
 
<Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lặng người tại hiện trường vụ cháy>

            Mặt khác, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an và lãnh đạo các địa phương thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, nhất là các chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm.
 
<Tin bài: Đỗ Hà, ảnh: M. Loan, M.Hiền, X.Trường>