Hoạt động nổi bật
Giờ mở cửa - Tham quan miễn phí
Từ 08h00 đến 16h30 từ thứ Ba đến thứ Bảy (hàng tuần)
Số 1 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội Xem bản đồ
Đăng ký tham quan
CHIẾN SĨ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY ĐƯỢC NHẬN HUY HIỆU BÁC HỒ
      Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng những tấm gương người tốt, việc tốt. Người cho rằng: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”; Dù bận trăm công nghìn việc nhưng Bác vẫn dành thời gian nghe thời sự, đọc báo nắm bắt thông tin tình hình đất nước vừa nghe tin tức vừa biết những tấm gương người tốt việc tốt trên khắp cả nước, từ đó để động viên khích lệ kịp thời.Trên báo thấy tấm gương "người tốt, việc tốt" nào, nhất là những người đi đầu khởi xướng phong trào, Bác liền cử cán bộ đi xác minh và tặng "Huy hiệu Bác Hồ" cho người có thành tích xứng đáng. Trong số hàng nghìn tấm gương việc tốt ngày đó thì có rất nhiều tấm gương các chiến sĩ Công an nhân dân vinh dự được Bác tặng Huy hiệu. Huy hiệu Bác Hồ nguồn động viên tinh thần lớn lao giúp lực lượng Công an vượt qua mọi khó khăn để cùng với quân dân cả nước làm nên những chiến tích phi thường mà cả thế giới ngưỡng mộ.
 
<Bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên báo Công an nhân dân>

      Đồng chí Đỗ Văn Sơn, nguyên cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an, người đã vinh dự được nhận Huy hiệu Bác Hồ. Đồng chí sinh ngày 25/8/1953, quê quán phường Âu Cơ, Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Năm 1972 khi đang công tác đội PCCC Phan Chu Trinh, Phòng Cảnh sát PCCC Công an thành phố Hà Nội, cũng là lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ bước vào giai đoạn ác liệt, lúc này Mỹ đã thả hàng chục nghìn tấn bom xuống một số tỉnh thành ở miền Bắcvới mức độ tàn bạo, ác liệt, đặc biệt là ở Hà Nội, Hải Phòng, các thành phố, thị xã và khu IV cũ.
      Ngày 16/4/1972 Mỹ cho máy bay ném bom vào hai mục tiêu trọng điểm là kho xăng Đức Giang và tổng kho kim khí Đức Giang lần thứ hai. Khi đồng chí Đỗ Văn Sơn và lực lượng cứu hỏa đến thì kho xăng dầu đã thành một biển lửa.bom bi rơi vãi, có thể nổ bất cứ lúc nào. Không chỉ bể chứa, téc xăng mà những đường ống dẫn ở khu vực này cũng bị cháy do bị bom bi và những mảnh bom găm thủng. Từ lỗ thủng, xăng phun lên gặp lửa rồi bốc cháy thành vòi Không chỉ bể chứa téc xăng mà những đường ống dẫn ở khu vực này bị cháy do những mảnh bom găm thùng. Đồng chí đã dũng cảm nhanh trí lấy mảnh vải ướt nhét vào các lỗ thủng của bể chứa và đường ống xăng dầu để hạn chế xăng phun ra.Rồi đồng chí nhanh chóng cùng đồng đội dùng tay pha bọt để dập lửa bởi vì máy trộn bọt lại bị hỏng. Phương tiện chữa cháy của các đồng chí thì thô sơ, hầu hết là dùng vòi nước áp lực cao để dập lửa, trong khi nguyên tắc chữa cháy xăng là phải dùng bọt, nhưng bọt không đủ. Do chữa cháy bằng nước nên không được ngừng phun, nếu không xăng dầu từ các ngóc ngách ở trong lớp đá chân bể xăng lại loang ra và tiếp tục cháy. Để hạn chế tình trạng này, lực lượng chữa cháy đã phải dùng vòi phun nước vào bãi phuy xăng và trực tiếp vào các phuy chứa xăng chống nổ…Đồng chí Đỗ Văn Sơn cùng đồng đội chiến đấu đến sáng hôm sau thì dập tắt ngọn lửa cứa được lượng lớn xăng dầu và hàng hóa. Trong 12 ngày đêm máy báy bay Mỹ ném bom đồng chí trực chiến liên tục để cứu người, cứu tài sản của nhân dân.

<Huy hiệu Bác Hồ tặng đồng chí Đỗ Văn Sơn>

      Huy hiệu Bác Hồ là kỷ vật vô giá Bác Hồ tặng cho đồng chí Đỗ Văn Sơn, nhưng ông đã trao lại cho Bảo tàng Công an nhân dân lưu giữ và trưng bày để giáo dục truyền thống, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ chiến sĩ học tập và noi theo truyền thống vẻ vang của thế hệ cha anh./.
<Bài và ảnh Nam Phong - Bảo tàng CAND>
bài viết khác