Hoạt động nổi bật
Giờ mở cửa - Tham quan miễn phí
Từ 08h00 đến 16h30 từ thứ Ba đến thứ Bảy (hàng tuần)
Số 1 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội Xem bản đồ
Đăng ký tham quan
Công an chính quy đã phát huy tốt vai trò đảm nhiệm các chức danh Công an xã
      Chiều 10-5, Đoàn công tác của Bộ Công an do Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ Trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác bố trí Công an xã chính quy trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

      Tham dự cùng đoàn có đại diện lãnh đạo Văn phòng Bộ cùng các Cục nghiệp vụ Bộ Công an. Về phía địa phương có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Hoà, Chủ tịch UBND tỉnh cùng cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Kon Tum.

      Báo cáo với đoàn công tác, Đại tá Nguyễn Công Văn, Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum cho biết, trước khi thực hiện chủ trương của Bộ Công an về triển khai thí điểm bố trí Công an chính quy trên địa bàn tỉnh Kon Tum, trong số 92 xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh, Công an Kon Tum đã tiến hành bố trí 100% Công an chính quy tại 6 thị trấn và 3 xã trọng điểm phức tạp về ANTT. Khi được điều động về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, các đồng chí Công an chính quy đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, thể hiện được năng lực chuyên môn, nâng cao hiệu quả hoạt động trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm tại cơ sở và được cấp uỷ, chính quyền địa phương đánh giá cao.
<Bộ trưởng Tô Lâm duyệt đội danh dự Công an tỉnh Kon Tum>

      Tính riêng 4 tháng qua (từ 10-1-2019) thực hiện thí điểm bố trí Công an chính đảm nhiệm các chức danh Công an xã theo chủ trương của Bộ, tính đến nay, Công an tỉnh Kon Tum đã bố trí được 522 cán bộ, chiến sỹ Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại tất cả trên địa bàn tỉnh. Trong tổng số cán bộ, chiến sỹ được điều động, bố trí thì có 82 đồng chí là Trưởng Công an xã, 73 đồng chí là Phó trưởng và số còn lại là cán bộ.

      Trong quá trình triển khai thực hiện, Công an tỉnh Kon Tum đã tranh thủ và nhận được sự quan tâm chỉ đạo toàn diện, sâu sắc của Tỉnh uỷ và UBND tỉnh; bên cạnh đó là Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã thường xuyên có sự chỉ đạo quyết liệt đối với các sơ, ban, ngành, cấp uỷ…trong việc sắp xếp, bố trí công tác hoặc giải quyết chế độ, chính sách cho số Công an xã bán chuyên trách, tạo điều kiện thuận lợi cho Công an tỉnh triển khai bố trí cán bộ Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã.


<Bộ trưởng Tô Lâm cùng Ban giám đốc Công an Kon Tum>

      Theo đánh giá, do làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ trong Công an tỉnh có nhận thức đúng đắn về chủ trương nên có nhiều đồng chí thuộc các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố đã tình nguyện, sẵn sàng về nhận công tác tại các xã. Sau khi triển khai bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn toàn tỉnh, lực lượng Công an xã chính quy đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng uỷ, UBND các xã triển khai kịp thời, có hiệu quả các kế hoạch, biện pháp nhằm đảm bảo ANCT, TTATXH tại địa phương; tiếp nhận và giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra liên quan đến ANTT.

      Trong công việc, trong cuộc sống, sinh hoạt của các cán bộ, chiến sỹ luôn chấp hành tốt kỷ luật cũng như tạo ra mối quan hệ gần gũi, chia sẻ với cán bộ xã cũng như nhân dân… do đó được các cấp uỷ, chính quyền địa phương cũng như người dân đánh giá rất cao và cho rằng, chủ trương chính quy hoá lực lượng Công an xã là một chủ trương đúng đắn và phù hợp, góp phần quan trọng giữ vững ổn định tình hình ANCT, TTATXH hiện nay.

      Bên cạnh những thuận lợi và đạt được những kết quả bước đầu, việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn tỉnh Kon Tum hiện nay vẫn còn gặp một số khó khăn. Cụ thể đó là cơ sở vật chất, công cụ hỗ trợ, phương tiện làm việc còn thiếu thốn; phòng làm việc được bố trí còn ít so với nhu cầu thực tế, có nơi còn chưa bố trí được phòng ngủ, phải bố trí chung với phòng làm việc.

      Bên cạnh đó, có một số Công xã bán chuyên trách có nguyện vọng muốn được tiếp tục phục vụ trong ngành Công an hoặc bố trí sang công tác khác nhưng không có trình độ chuyên môn hoặc trình độ chuyên môn chưa phù hợp nên chưa sắp xếp, bố trí được dẫn đến tinh thần, thái độ làm việc có phần giảm sút, chất lượng công tác chuyên môn không cao.


<Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc>

      Phát biểu tại buổi kiểm tra, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Công an tỉnh Kon Tum đã đạt được trong thời gian qua.

      Chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Kon Tum quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện về vật chất và tinh thần để lực lượng Công an chính quy hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; chỉ đạo thành lập đầy đủ chi bộ Công an xã và cơ cấu đồng chí Trưởng Công an xã tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ đảng ủy các xã phù hợp với quy định của Đảng. Đồng thời quan tâm đến chế độ, chính sách của lực lượng Công an xã bán chuyên trách để lực lượng này tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an chính quy phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở.

      Riêng đối với Công an tỉnh Kon Tum, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu cần tiếp tục lựa chọn cán bộ, chiến sỹ có đủ điều kiện để đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, bồi dưỡng về tiếng dân tộc để bố trí đảm nhiệm chức danh Công an xã; đảm bảo đúng lộ trình theo Kế hoạch đã đề ra (đối với xã trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự bố trí đủ 7 đồng chí, đối với các xã còn lại bố trí 5 đồng chí). Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương có phương án thật cụ thể về bố trí công việc phù hợp, giải quyết chế độ chính sách thỏa đáng cho lực lượng Công an xã bán chuyên trách, nhất là trong thời điểm năm 2020 sẽ tiến hành đại hội đảng bộ các cấp. 

      Triển khai thực hiện Thông tư số 09 năm 2019 của Bộ Công an quy định về việc điều động sỹ quan, hạ sỹ quan CAND đảm nhiệm các chức danh Công an xã để vận dụng thực hiện chế độ, chính sách cho các đồng chí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã và có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho số cán bộ Công an xã chính quy nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của Công an xã theo quy định.

      Thường xuyên nắm tình hình để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết tốt nhất những khó khăn của lực lượng Công an xã chính quy trong khả năng của tỉnh; đồng thời, tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ sinh hoạt và làm việc của lực lượng Công an xã chính quy. 

      Quan tâm, động viên để từng cán bộ, chiến sỹ xác định việc đảm nhiệm chức danh Công an xã là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, phải luôn nêu cao tính gương mẫu, giữ đúng lễ tiết, tác phong người cán bộ, đảng viên, không ngừng rèn luyện về phẩm chất, đạo đức, nghiệp vụ chuyên môn, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ; ngoài việc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, phải đồng hành cùng người dân và chính quyền cơ sở trong việc xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội, với mục tiêu hàng đầu là nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.

      Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ Công an tích cực tham mưu cho lãnh đạo Bộ đẩy nhanh tiến độ xây dựng Công an xã chính quy trên toàn quốc nói chung và tại Kon Tum nói riêng.

      Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các đơn vị liên quan tạo mọi điều kiện tốt nhất để Công an tỉnh Kon Tum hoàn thành việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã trên toàn địa bàn tỉnh theo Kế hoạch đã đề ra. Bộ Công an luôn xác định việc triển khai thí điểm bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên toàn địa bàn tỉnh Kon Tum chính là kinh nghiệm quý báu của Bộ Công an để chỉ đạo xây dựng Công an chính quy trên toàn quốc sau khi Luật Công an nhân dân có hiệu lực.

      Chiều cùng ngày, Đoàn công tác cũng đã đến kiểm tra công tác tại Công an xã Vinh Quang, TP Kon Tum.
 


<Theo cand.com.vn>