Hoạt động nổi bật
Giờ mở cửa - Tham quan miễn phí
Từ 08h00 đến 16h30 từ thứ Ba đến thứ Bảy (hàng tuần)
Số 1 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội Xem bản đồ
Đăng ký tham quan
Công tác tuyên truyền, tập huấn phòng cháy, chữa cháy tại tỉnh Bình Dương
              Trong thời gian qua, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp cùng nhiều doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh tổ chức hội thi PCCC và CNCH với sự tham gia của các Đội PCCC cơ sở và sự hưởng ứng nhiệt tình của công nhân, người lao động. Để đạt thành tích tốt trong hội thi, các thành viên của Đội PCCC cơ sở phải có bước chuẩn bị tốt về thực hành chữa cháy, cứu nạn và lý thuyết về Luật phòng cháy và chữa cháy.
 
<Thực hành tại hội thi PCCC>
 
              Bên cạnh đó, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH còn tăng cường công tác tuyên truyền PCCC và CNCH đối với nhân dân tại chung cư, nhà cao tầng, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ; tập huấn  công tác PCCC và CNCH cho cán bộ Ủy ban nhân dân (UBND), Công an cấp xã…Qua đó đã tạo được khí thế sôi động và lan tỏa ý thức phòng ngừa cháy, nổ.
 
<Phần thi thực hành tại hội thi “Chiến sĩ PCCC và CNCH”
của Công ty cổ phần Tekcom
>

 
              Tham gia tập huấn có gần 450 người là cán bộ UBND, Công an của 91 xã, phường và đại diện lãnh đạo Công an của 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Nội dung tập huấn bao gồm quy định của pháp luật về PCCC và CNCH thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của UBND và Công an cấp xã; hướng dẫn thủ tục, trình tự và phương pháp thực hiện kiểm tra đối với các nội dung yêu cầu về an toàn PCCC và CNCH của hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh.
 
<Thiếu tá Lê Hữu Tài, Phó Trưởng phòng PC07 Công an tỉnh Bình Dương trao giải Nhất cho Đội tham gia tại hội thi “Chiến sĩ PCCC và CNCH”>
 
              Đồng thời, công tác tuyên truyền PCCC và CNCH trong các trường học cũng được quan tâm sát sao và đã được triển khai tại một số trường trên địa bàn tỉnh như: trường Tiểu học Petrus; trường Trung học cơ sở Petrus; trường Trung học cơ sở Chu Văn An…. Đặc biệt sáng ngày 26/9/2023, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp cùng Công an thành phố Thủ Dầu Một và Ban Giám hiệu trường Tiểu học Lê Hồng Phong và 1.800 học sinh đã được tuyên truyền, phổ biến nội dung kiến thức cơ bản về công tác đảm bảo an toàn như: nguyên nhân của các vụ cháy nổ, kỹ năng thoát nạn trong đám cháy, các bước xử lý khi có sự cố cháy nổ xảy ra và hướng dẫn sử dụng một số trang thiết bị PCCC tại chỗ.
 


<Học sinh trường Tiểu học Lê Hồng Phong tham gia trả lời câu hỏi PCCC>
 
              Các em học sinh đã hào hứng tham gia nội dung thực hành cách báo cháy, kỹ năng tự thoát nạn trong đám cháy có nhiều khói, khí độc (sử dụng khăn vải ướt che mũi và miệng, cúi thấp người, men theo tường tìm lối thoát nạn ra ngoài an toàn) và sử dụng bình chữa cháy để xử lý, dập tắt đám cháy xăng dầu, khí gas.
 
              Ngoài ra, lực lượng Công an nhân dân còn phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”, vận động các hộ gia đình cán bộ, công nhân viên, học sinh nhà trường trang bị bình chữa cháy phục vụ công tác chữa cháy, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản cho chính bản thân và những người xung quanh, giữ vững an ninh, trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy tại địa phương.
 
              Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện nay có 51.689 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Trong đó có 3.949 cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, tập trung chủ yếu ở các cơ sở sản xuất gia công chế biến gỗ, doanh nghiệp sản xuất vải sợi, các cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng…Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Bình Dương đã hướng dẫn xây dựng được 6.805 đội PCCC cơ sở với 87.693 đội viên. Trong giai đoạn 2020 - 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 63 vụ cháy lớn, trung bình (chỉ chiếm 0,12% tổng số cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC); lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đã kịp thời điều động lực lượng, phương tiện cứu tài sản ước tính hơn 500 tỷ đồng.
 
Một số hình ảnh trong công tác tuyên truyền:

 <Phần thực hành tại hội thi “Chiến sĩ PCCC và CNCH”
của Công ty cổ phần Tekcom>

<Phần thực hành của học sinh trường Tiểu học Lê Hồng Phong>

 
<Tin: Bích Vân; Ảnh: Thanh Trà>