Giờ mở cửa - Tham quan miễn phí
Từ 08h00 đến 16h30 từ thứ Ba đến thứ Bảy (hàng tuần)
Số 1 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội Xem bản đồ
Đăng ký tham quan
Cục Công tác đảng và công tác chính trị, Bộ Công an tổ chức báo cáo chuyên đề chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
        Trong không khí toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 - 03/2/2019) và đón mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, sáng ngày 29/1/2019 Cục Công tác đảng và công tác chính trị, Bộ Công an tổ chức buổi sinh hoạt chính trị với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng những vấn đề đặt ra với công tác phát triển Đảng trong Công an nhân dân giai đoạn hiện nay”.

        Đến dự và chỉ đạo có Đại tá Nguyễn Văn Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác chính trị; các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng; đại diện Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Bộ Công an, Công đoàn Công an nhân dân; đại diện lãnh đạo các phòng thuộc X03 cùng hơn 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ, đoàn viên công đoàn các đơn vị khối xây dựng lực lượng Công an nhân dân; đặc biệt buổi sinh hoạt chính trị đã được GS.TS Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, thành viên Hội đồng Lý luận Trung ương trực tiếp giới thiệu chuyên đề.

 

<Đại tá Nguyễn Văn Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Cục trưởng giới thiệu đại biểu
>
 
        GS.TS Hoàng Chí Bảo là một nhà nghiên cứu nổi tiếng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong buổi nói chuyện ông đã chia sẻ với các đại biểu tham dự những nét lớn trong cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác. Xuyên suốt câu chuyện kể của GS. TS Hoàng Chí Bảo là những lời kể hết sức giản dị, chân thực và đời thường về Bác.

Mở đầu, Giáo sư nói về Bản Di chúc GS.TS Hoàng Chí Bảo cho rằng trong Bản Di chúc trước lúc đi xa Bác để lại chỉ có 1.000 từ nhưng Bác dặn dò rất nhiều điều. Bản Di chúc chứa đựng những giá trị thiêng liêng và chính thức được công nhận là bảo vật quốc gia. Đó cũng là động lực cho chúng ta trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Vì vậy mỗi người cần phải thuộc lòng từng từ trong Bản Di chúc đó.


<GS. TS Hoàng Chí Bảo tại buổi nói chuyện>

        Tiếp đó, ông phân tích những nét lớn trong cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, nổi bật là tình cảm “yêu nước thương dân”, suốt đời gắn bó máu thịt với nhân dân, hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng, toàn dân. Đồng thời nhấn mạnh, phong cách mẫu mực của Hồ Chí Minh là nhất quán giữa nói và làm, mà hiệu quả lớn nhất là làm sao mang lại được cho nhân dân cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
 

Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện nay phải trở thành nhu cầu, tình cảm, tư tưởng của mỗi một người, của mỗi tổ chức, mỗi cơ quan; biến việc học tập, làm theo Bác như một nhu cầu văn hóa, không còn là cuộc vận động mang tính chất hành chính. Học Bác phải trở yếu tố tự giác, thúc đẩy nội tâm bên trong của mỗi con người. Giáo sư nhấn mạnh: Học tập, làm theo Bác là học tư tưởng chứ không chỉ riêng đạo đức và tấm gương đạo đức. Nói về Bác không chỉ để chúng ta ôn lại về cuộc đời, sự nghiệp của Người, mà còn để mỗi người biết yêu thương Bác hơn, phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

Kết luận buổi nói chuyện, Giáo sư nhấn mạnh, mỗi luận điểm của Bác giờ là ánh sáng dẫn dắt toàn Đảng ta xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh để xứng đáng là một đảng lãnh đạo cầm quyền, xứng đáng là công bộc của nhân dân. Đấy chỉ là những điểm cốt yếu trong gia tài đồ sộ phong phú của Bác về xây dựng chỉnh đốn đảng. Đồng thời Giáo sư cũng lưu ý mấy vấn đề đặt ra với công tác phát triển đảng trong Công an nhân dân trong giai đoạn hiện nay, như sau:

Một là, phải rất chú trọng việc rèn luyện và thử thách trong thực thi nhiệm vụ. Đây vừa là vấn đề vừa là giải pháp. Không chỉ căn cứ vào nhận thức mà phải rèn luyện thử thách trong thực tiễn. Đặc biệt sắp tới thực hiện chủ trương của Đảng và Bộ Công an chúng ta sẽ còn đưa nhiều cán bộ chiến sĩ về cơ sở. Thực hành trong thực tiễn không gì bằng thực hành Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.

Hai là, phải bồi dưỡng lý luận, nhất là lý luận về đảng, về xây dựng đảng. Trong bồi dưỡng lý luận đó phải chú trọng gắn với thực hành, không lý thuyết suông.

Ba là, làm thế nào để đo lường chính xác động cơ vào Đảng, đặc biệt trong tình hình hiện nay. Điều này không phải thể hiện trong lời nói mà phải chứng minh bằng hành động. Phát triển đảng, bồi dưỡng cán bộ đảng viên phải là việc làm thường xuyên và chú trọng thử thách để đảm bảo kết nạp những con người chân chính, tiêu biểu. Kiên quyết không để lọt những kẻ cơ hội.

          Bốn là, phải kết hợp được trình độ với bản lĩnh chính trị, kinh nghiệm thực tiễn. Người được kết nạp vào Đảng phải thực sự tiêu biểu cho những gì ưu tú nhất từ trong quần chúng để bổ sung thêm sinh lực cho Đảng, trong đó hết sức quan tâm đến những quần chúng nữ ưu tú. Trên hết là chọn những người ưu tú, điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


<Cuốn sách “125 câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh về Công an nhân dân” do Đại tướng, PGS.TS Tô Lâm chủ biên>

Cuối cùng Giáo sư nhấn mạnh, thời gian vừa qua Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đã rất quan tâm đến vấn đề này. Giáo sư cũng đề nghị các đại biểu tham dự buổi nói chuyện hôm nay hãy đọc và ghi nhớ những câu nói của Bác Hồ trong cuốn sách bỏ túi “125 câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh về Công an nhân dân” do Đại tướng, PGS.TS Tô Lâm chủ biên.  Đây là những lời dạy quý báu của Bác dành cho các thế hệ chiến sĩ công an. Đó chính là tài sản tinh thần thiêng liêng, là nền tảng lý luận, kim chỉ nam cho mọi hoạt động của lực lượng Công an nhân dân.

         Đại tá Nguyễn Văn Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Cục trưởng cảm ơn những đóng góp của Giáo sư trong công tác nghiên cứu, truyền tải nhiều câu chuyện hay, đầy ý nghĩa về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên, thanh niên trẻ hiện nay. Qua những câu chuyện thấm đẫm tình người về Bác, thế hệ cán bộ, đảng viên, thanh niên Công an nhân dân luôn hướng về Bác, củng cố lòng tin, từ đó có kế hoạch học tập, công tác, làm theo tấm gương đạo đức của Người, góp phần quan trọng làm nên những chiến công, thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

 
<Khôi Nguyễn - BaotangCAND>