Hoạt động nổi bật
Giờ mở cửa - Tham quan miễn phí
Từ 08h00 đến 16h30 từ thứ Ba đến thứ Bảy (hàng tuần)
Số 1 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội Xem bản đồ
Đăng ký tham quan
Hội nghị chuyên đề “Khách tham quan với các bảo tàng lực lượng vũ trang nhân dân”
       Chiều ngày 10/01/2018, Bảo tàng Công an nhân dân phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức Hội nghị chuyên đề “Khách tham quan với các Bảo tàng lực lượng vũ trang nhân dân”. Đây là một trong những hoạt động góp phần thực hiện hiệu quả chương trình phối hợp hoạt động giữa Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Tổng cục Chính trị Công an nhân dân. Hội nghị đã thu hút sự tham dự của lãnh đạo các bảo tàng: Phòng không - không quân, Binh chủng thông tin, Pháo binh, Hậu cần, Công an thành phố Hà Nội…
 
<Đại biểu tham dự hội nghị>
 
 
       Phát biểu tại hội nghị, Đại tá, TS Nguyễn Văn Việt, Phó Viện trưởng Viện lịch sử Công an nhân dân khẳng định nỗ lực của lực lượng Công an nhân dân trong các hoạt động nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Công an nhân dân - bộ phận hợp thành di sản văn hóa dân tộc. Đến nay, lực lượng Công an nhân dân có 5 bảo tàng; 05 khu di tích lịch sử được xếp hạng và trên 70 nhà truyền thống. Bảo tàng Công an nhân dân được chỉnh lý, bổ sung trưng bày năm 2015, với diện tích khoảng 1.200 m2, trưng bày khoảng 1.700 hiện vật... Cũng trong khuôn viên số 1 Trần Bình Trọng còn có Di tích lưu niệm Nhà ở và làm việc của Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn - Bộ trưởng Bộ Công an lâu nhất (1953 - 1983) và là người có những đóng góp to lớn đối với lực lượng Công an nhân dân.

<Đại tá, TS Nguyễn Văn Việt, Phó Viện trưởng Viện lịch sử Công an phát biểu>

       Nhiệm vụ công tác giáo dục - tuyên truyền của Bảo tàng Công an nhân dân được thực hiện thông qua hoạt động phục vụ tham quan trưng bày bảo tàng, di tích lưu niệm Nhà ở và làm việc của Cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn; tổ chức trưng bày (chuyên đề cố định và lưu động), các chương trình giáo dục giới thiệu, phát huy giá trị di sản; phối hợp tổ chức giáo dục, tuyên truyền tại các khu di tích lịch sử, nhà truyền thống Công an nhân dân; phối hợp xuất bản các ấn phẩm tuyên truyền quảng bá: sách báo; thông tin điện tử… (website của Bảo tàng Công an nhân dân: baotangcand.vn).
 
       Tuy nhiên, thực trạng công tác bảo tàng truyền thống Công an nhân dân cũng như thực tế tổ chức hoạt động của Bảo tàng Công an nhân dân cũng như hệ thống các bảo tàng, nhà truyền thống trong toàn lực lượng còn nhiều bất cập. Hoạt động giáo dục - tuyên truyền, nhất là việc thu hút khách tham quan chưa thực sự hiệu quả. Xuất phát từ thực tế đó, Viện Lịch sử Công an đồng ý để Bảo tàng Công an nhân dân phối hợp tổ chức Hội nghị.

       Hội nghị đã nghe PGS. TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm trong việc nâng cao chất lượng và thu hút khách tham quan đến với các bảo tàng nói chung, cũng như các bảo tàng lực lượng vũ trang nhân dân.

<PGS. TS Nguyễn Văn Huy chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm tại Hội nghị>


<Đại diện các Bảo tàng lực lượng vũ trang chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị>

 
       Đại diện lãnh đạo Bảo tàng Công an nhân dân và các bảo tàng đã trao đổi những kinh nghiệm và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, quảng bá và thu hút khách tham quan…

       Kết thúc hội nghị, Bảo tàng Công an nhân dân và các Bảo tàng lực lượng vũ trang đã có những đề xuất và chủ động từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn cũng như nâng tầm vị thế các bảo tàng, góp phần xây dựng lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân chính quy, hiện đại và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.


 
<Bích Vân - Bảo tàng CAND>