Hoạt động nổi bật
Giờ mở cửa - Tham quan miễn phí
Từ 08h00 đến 16h30 từ thứ Ba đến thứ Bảy (hàng tuần)
Số 1 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội Xem bản đồ
Đăng ký tham quan
Khai mạc triển lãm 70 năm Công an nhân dân làm theo lời Bác
      Ngày 06/6/2018 tại thành phố Tân An, tỉnh Long An, Tổng cục Chính trị Công an nhân dân phối hợp với Công an tỉnh Long an tổ chức khai mạc triển lãm 70 năm Công an nhân dân làm theo lời Bác.

      Tham dự Lễ khai mạc có Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân; đồng chí Đỗ Hữu Lâm Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An; các đồng chí Công an lão thành, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nhân chứng lịch sử, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương, lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh Long An và nhiều đơn vị thuộc ngành văn hóa các địa phương phía Nam…
 
<Đồng chí Thiếu tướng, PGS. TS Bùi Minh Giám, Phó Tổng cục trưởng
Tổng cục Chính trị Công an nhân dân phát biểu khai mạc triển lãm>

      Tháng 3.1948 sau thời gian dự Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ II, đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an Khu XII đã viết thư gửi lên Chủ tịch Hồ Chí Minh và biếu Người tờ báo Bạn Dân. Ngày 11.3.1948 Bác Hồ có thư gửi đồng chí Hoàng Mai, trong thư Bác nêu Sáu điều dạy về “Tư cách Người Công an cách mệnh”. Kể từ đó Sáu lời dạy của Bác trở thành kim chỉ nam hành động và có sức lan tỏa rộng khắp, trở thành phong trào thi đua rộng lớn, là di sản tinh thần vô giá thể hiện đậm nét nhất tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Người Công an cách mạng suốt đời vì nước, vì dân.
 
<Các đồng chí đại biểu tham dự Triển lãm 70 năm Công an nhân dân làm theo lời Bác>

      Cũng trong năm 1948, theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 27.3.1948, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ra Chỉ thị phát động phong trào Thi đua ái quốc để động viên lực lượng cho kháng chiến, kiến quốc. Để triển khai Chỉ thị này, nhân kỷ niệm 1000 ngày Nam Bộ kháng chiến, ngày 11.6.1948 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc, chính thức phát động phong trào thi đua yêu nước trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. 70 năm qua tư tưởng Thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước vận dụng sáng tạo trong từng giai đoạn cách mạng, trở thành động lực to lớn, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

      Với gần 500 tài liệu hiện vật và hình ảnh được lựa chọn, trong đó có nhiều tư liệu, hiện vật lần đầu được công bố. Triển lãm được kết cấu 3 phần:

      Phần thứ nhất: Bác Hồ với Công an nhân dân, thể hiện sự quan tâm, chăm lo, giáo dục, rèn luyện và tình cảm của Bác Hồ dành cho lực lượng Công an.

      Phần thứ hai: 70 năm Công an nhân dân thi đua yêu nước và học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy.


      Phần thứ ba: Vinh dự tự hào Người Công an cách mệnh.
 

<Các đồng chí đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm 70 năm Công an nhân dân làm theo lời Bác>

      Triển lãm là dịp để giới thiệu đến công chúng về lịch sử, truyền thống vẻ vang, tôn vinh và quảng bá rộng rãi các giá trị đạo đức, văn hóa và nhân văn của lực lượng Công an nhân dân, góp phần khẳng định những cống hiến, đóng góp to lớn của lực lượng Công an nhân dân và quần chúng trong sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự, đồng thời tri ân các thế hệ cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân và nhân dân đã giúp đỡ lực lượng Công an nhân dân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong hơn 70 năm qua.
 
<Các đồng chí đại biểu tham quan tại triển lãm>

Triển lãm sẽ kéo dài và kết thúc vào ngày 16.6.2018
 

<Bích Vân – Bảo tàng CAND>