Giờ mở cửa - Tham quan miễn phí
Từ 08h00 đến 16h30 từ thứ Ba đến thứ Bảy (hàng tuần)
Số 1 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội Xem bản đồ
Đăng ký tham quan
Khai mạc trưng bày chuyên đề “Hà Nội - Ngày trở về”
       Nhân kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/1/.2018), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày chuyên đề “Hà Nội - Ngày trở về” từ 5/10 đến 30/1/2019.

 

<Đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày>

<Đại biểu đến dự buổi lễ>

       Trưng bày chuyên đề giới thiệu những chặng đường gian nan của quân và dân ta trong 9 năm trường kỳ kháng chiến trường kỳ để viết nên khúc khải hoàn Giải phóng Thủ đô và quay trở về thời khắc Hà Nội tưng bừng trong mùa Thu lịch sử 64 năm về trước, khi đoàn quân lớp lớp tiến về Thủ đô.
 


<Đại biểu tham quan tưng bày>

       Trưng bày được chia thành 2 nội dung chính. Nội dung thứ nhất: “Ra đi… Hẹn một ngày về” là những câu chuyện trong 9 năm kháng chiến gian khổ, trường kỳ với biết bao gian nan, thử thách, để biến lời thề sắt son giành lại Thủ đô yêu dấu, giải phóng đất nước và đoàn tụ với gia đình trở thành hiện thực.
      
      
Nội dung thứ hai: “Hà Nội - Ngày trở về” là những câu chuyện của 64 năm về trước, khi Hà Nội hân hoan đón chào đoàn quân chiến thắng trở về; là sự vươn mình đổi thay của Thủ đô và đất nước trên con đường hội nhập và phát triển.<Huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng
các chiến sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954>

       Trưng bày cũng lần đầu tiên giới thiệu hơn 20 hiện vật gắn liền với sự kiện giải phóng Thủ đô tới công chúng. Tại buổi khai mạc, khách tham quan còn có cơ hội được gặp các nhân chứng lịch sử trực tiếp tham gia tiếp quản Thủ đô cùng nhiều nhân chứng lịch sử đã cống hiến, bảo vệ Thủ đô trong những ngày tạm chiếm.

       Mỗi tư liệu, hiện vật, hình ảnh và các cuộc phỏng vấn được thể hiện trong trưng bày chuyên đề giúp khách tham quan hiểu hơn về ký ức một thời hào hùng của quân dân ta đã chiến đấu ngoan cường, thông minh, gan dạ, đầy sáng tạo để đánh đuổi thực dân Pháp, giải phóng Thủ đô.

 
<LongNguyen tổng hợp>