Hoạt động nổi bật
Giờ mở cửa - Tham quan miễn phí
Từ 08h00 đến 16h30 từ thứ Ba đến thứ Bảy (hàng tuần)
Số 1 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội Xem bản đồ
Đăng ký tham quan
Khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân

      Chiều 25-2, tại Hà Nội Bộ Công an tổ chức Lễ khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD). Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia (UBQG) về Chính phủ điện tử dự, phát biểu ý kiến và bấm nút khai trương các hệ thống.

      Tham dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an; Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Tài chính. Cùng dự, có đồng Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an…

      Buổi lễ sẽ được truyền hình trực tuyến tại điểm cầu chính tại Hà Nội, 63 điểm cầu công an các tỉnh, thành phố và các điểm cầu kéo dài đến một số xã, phường tại Hà Nội, Hưng Yên, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

< Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự buổi lễ>

      Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ: Dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD là những dự án có ý nghĩa rất quan trọng trong tiến trình xây dựng nền kinh tế xã hội số; góp phần đổi mới công tác quản lý Nhà nước, cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội.

< Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi lễ>

      Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư 2 dự án (tháng 3/2020 và tháng 9/2020), Bộ Công an đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của toàn lực lượng và thành lập Ban chỉ đạo từ Trung ương tới địa phương để tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, riêng Bộ Công an đã thành lập Ban chỉ đạo để triển khai dự án do đồng chí Bộ trưởng trực tiếp làm Trưởng ban, 3 đồng chí Thứ trưởng là Phó Trưởng ban và các Cục nghiệp vụ liên quan tham gia. Ưu tiên cao nhất nguồn lực, kinh phí, phương tiện, với tinh thần “thần tốc”, “vừa chạy vừa xếp hàng” để hoàn thành đúng tiến độ đề ra. 

 
<Đại biểu dự lễ khai trương>

      Các nhiệm vụ của dự án được xác định rất cụ thể với mốc thời gian hoàn thành tính theo từng ngày; hàng vạn cán bộ, chiến sỹ Công an từ Trung ương tới địa phương đã được huy động tham gia, không quản ngày đêm hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn của 2 dự án, trong đó có gần 45.000 cán bộ Công an chính quy được tăng cường xuống xã, bảo đảm thu thập, bổ sung, cập nhật thông tin dân cư hàng ngày ngay từ địa bàn cơ sở.

      Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ: được sự quan tâm chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ,  ngành ở Trung ương và địa phương; sự nỗ lực, cố gắng của toàn lực lượng CAND, với tinh thần trách nhiệm của các nhà thầu, chỉ trong thời gian ngắn từ khi Thủ tướng phê duyệt đến nay, việc xây dựng 2 dự án đã đạt được kết quả bước đầu rất quan trọng…

      Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một mốc lớn, là bước tiến quan trọng của chúng ta trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số; tạo nền tảng hình thành công dân số trên không gian mạng… Đây là dự án công nghệ thông tin lớn nhất từ trước đến nay, khi đi vào hoạt động, 2 hệ thống sẽ hỗ trợ đơn giản hóa, giảm thủ tục hành chính. Qua nghiên cứu, phân tích của các chuyên gia, dự tính tổng chi phí người dân, doanh nghiệp tiết kiệm được hàng năm khi tích hợp, thực hiện 8 thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công quốc gia lên tới gần 5.000 tỷ/năm.

< Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai trương>
 
      Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc hoàn thành xây dựng 2 hệ thống nêu trên thể hiện quyết tâm lớn lao, nỗ lực mạnh mẽ của cả Chính phủ, đặc biệt là Bộ Công an, các bộ, ngành, cơ quan trong triển khai thực hiện Luật Căn cước công dân, Luật Cư trú, Luật Hộ tịch, đồng thời thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam về việc xây dựng một Chính phủ liêm chính, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp và cũng là kết quả thiết thực, một công trình lớn, quan trọng chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

 
<Thủ tướng và các đại biểu bấm nút khai trương Hệ thống>


<Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chứng kiến lễ cam kết điện tử>

      Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công an trong xây dựng 2 hệ thống. Trong điều kiện khó khăn, do tác động của COVID-19, các CBCS công an từ Trung ương tới cơ sở làm việc không quản ngày đêm, thu thập, cập nhật, bổ sung thông tin dân cư. “Có thể nói, sau trên 10 năm kiên trì của 2 nhiệm kỳ và nhất là 2 năm gần đây, với sự tập trung cao độ, các đồng chí đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong chỉ đạo cụ thể”- Thủ tướng nhấn mạnh.

      Đến nay đã thu thập, chuẩn hóa dữ liệu của hơn 90 triệu dân, đạt trên 92% dân số, kết nối, chia sẻ với các bộ, ngành, địa phương thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia, Cổng Dịch vụ công quốc gia và sẵn sàng đi vào hoạt động, bảo đảm các tiêu chí: hiện đại, đồng bộ, bảo mật cao, tránh lãng phí. Đặc biệt, Bộ Công an đã triển khai song song, lồng ghép 2 dự án, qua đó tiết kiệm cho Nhà nước hơn 1.000 tỷ đồng, bảo đảm hiệu quả, tiến độ đề ra.<Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Võ Văn Thưởng trao Cờ thi đua và Bằng khen
cho đơn vị cá nhân có thành tích xuất sắc> <Bộ trưởng Tô Lâm và Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trao Bằng khen của Bộ Công an
tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc>

     Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý CCCD đi vào hoạt động sẽ cung cấp các thông tin cơ bản có đầy đủ tính pháp lý về công dân. Thay vì người dân, doanh nghiệp phải khai báo, nộp, chứng thực các giấy tờ khi thực hiện các giao dịch với cơ quan nhà nước thì các thông tin đó sẽ được trích xuất tự động khi thực hiện các giao dịch hoặc các cơ quan nhà nước tra cứu, khai thác từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, từ đó giúp giảm bớt thời gian chuẩn bị hồ sơ, giảm chi phí giấy tờ, thời gian xác minh, đi lại cho công dân. Đây cũng thể hiện quan điểm xuyên suốt của Chính phủ trong việc lấy người dân làm trung tâm, đồng thời lan tỏa, truyền cảm hứng đến người dân và toàn xã hội muốn làm, cùng làm đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin…

      Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: sự phát triển mạnh mẽ của kỷ nguyên số sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn nữa vào nền kinh tế thế giới, thúc đẩy thay đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi cơ cấu kinh tế và tăng năng suất xã hội và năng lực cạnh tranh. Do đó, chúng ta cần đẩy nhanh nắm bắt và ứng dụng những thành tựu mới của khoa học công nghệ trên tất cả các lĩnh vực, đẩy nhanh việc chuyển đổi số trong quản lý nhà nước nói chung, trong quản lý dân cư nói riêng, tạo một hệ thống thông tin “công dân số” trong tất cả các ngành, lĩnh vực, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của thời đại mới.

     Thủ tướng tin tưởng, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD sẽ được người dân và doanh nghiệp đón nhận, nhiệt tình hưởng ứng và ủng hộ.< Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Bộ trưởng Tô Lâm
và các đại biểu tiến hành nghi thức khai trương>

<Các đại biểu tham dự buổi lễ>

<Tin Thanh Hoa, ảnh Yên Hưng>