Khoa học lịch sử Công an
         Từ khi thành lập đến nay, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng đoàn Bộ (Đảng ủy Công an Trung ương), lãnh đạo Bộ Công an, của các cấp ủy và lãnh đạo các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, các Cục, Vụ, Viện, Học viện, Trường và Công an các địa phương; các thế hệ cán bộ chiến sĩ làm công tác nghiên cứu lịch sử, bảo tàng truyền thống CAND liên tục phấn đấu, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết và quyết tâm nỗ lực cao đã vượt qua khó khăn, gian khổ đưa công tác nghiên cứu lịch sử và bảo tàng truyền thống Công an ngày càng phát triển, đi vào nền nếp với những thành tích hết sức đáng tự hào.

Qua hơn 50 năm nỗ lực không ngừng, đội ngũ những người làm công tác nghiên cứu lịch sử và bảo tàng CAND đã sưu tầm, thu thập, xác minh hàng chục vạn trang tài liệu; hàng vạn hồ sơ, tư liệu, hiện vật lịch sử gốc; gặp gỡ hàng nghìn nhân chứng, chứng nhân lịch sử để khai thác, thẩm định tư liệu, sự kiện; tổ chức hàng trăm cuộc Hội thảo với lãnh đạo Công an các cấp, các nhân chứng lịch sử qua các thời kỳ, các nhà khoa học trong và ngoài Ngành để thẩm định, đánh giá những tư liệu, sự kiện lịch sử Công an. Trên cơ sở đó, đã hoàn thành nghiên cứu biên soạn và xuất bản gần 1.000 ấn phẩm lịch sử Công an gồm các thể loại: Biên niên sự kiện lịch sử, Lịch sử hoàn chỉnh, Lịch sử truyền thống, Kỷ yếu lịch sử, Tổng kết lịch sử, Hồi ký lịch sử…; đã góp phần xây dựng và tổ chức trưng bày Bảo tàng tại 6 khu di tích lớn của Bộ Công an: Di tích Nha Công an Trung ương (Tuyên Quang); Di tích Ban An ninh Trung ương Cục (Tây Ninh); Di tích Hòn Đá Bạc (Cà Mau); Di tích An ninh khu V (Quảng Nam); Di tích Công an Nam Trung Bộ (Bình Định); Di tích An ninh khi IX (Kiên Giang) và đặc biệt là Bảo tàng Công an nhân dân tại số 1 Trần Bình Trọng, Hà Nội.

Quá trình xây dựng và phát triển, hệ thống tổ chức bộ máy của lực lượng nghiên cứu lịch sử, Bảo tàng CAND được hình thành ngày càng hoàn thiện, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong mỗi giai đoạn khác nhau của cách mạng. Đội ngũ cán bộ làm công tác nghiên cứu lịch sử và bảo tàng truyền thống trong toàn quốc nói chung đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng với trên 2350 cán bộ chuyên trách và hơn 500 cán bộ kiêm nhiệm được bố trí tương đối hợp lý; hầu hết có trình độ đại học được đào tạo về chuyên ngành lịch sử và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an, trong đó một số cán bộ có học vị tiến sỹ, thạc sỹ; có kinh nghiệm thực tiễn công tác, chiến đấu và được bồi dưỡng phương pháp nghiên cứu lịch sử… Nhiều công trình lịch sử có giá trị đã được ra đời; nhiều cuộc triển lãm lớn đã được tổ chức đã ngày càng khẳng định vai trò hết sức quan trọng của công tác nghiên cứu lịch sử và bảo tàng truyền thống CAND.

Là cơ quan chuyên trách nghiên cứu lịch sử đầu Ngành của Bộ, Viện Lịch sử Công an luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ, trực tiếp là của Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND (nay là Tổng cục Chính trị CAND) đã không ngừng phát triển, lớn mạnh. Bộ máy tổ chức cơ bản ổn định, đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học được bổ sung, tăng cường và từng bước nâng cao trình độ, tỷ lệ cán bộ có trình độ trên đại học, có học hàm, học vị khoa học ngày một tăng lên; hàng chục đồng chí đang nghiên cứu sinh và cao học, bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ Công an. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học luôn được coi trọng và xác định là một công tác trọng tâm thường xuyên của Viện Lịch sử Công an trong quá trình xây dựng và phát triển.

Chặng đường tròn nửa thế kỷ của công tác nghiên cứu lịch sử, bảo tàng CAND đã đạt được thành tích to lớn và tiến bộ, trưởng thành trên các mặt. Vai trò và uy tín của Viên Lịch sử Công an trong lực lượng Công an cũng như trong ngành sử học Việt Nam, trong hệ thống các ngành khoa học xã hội - nhân văn được ghi nhận, khẳng định. Với những thành tích đó, lực lượng Nghiên cứu lịch sử và Bảo tàng CAND được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ đánh giá cao và trao tặng những phần thưởng cao quý:

01 Huân chương Chiến công hạng Nhất;
         01 Huân chương Quân công hạng Ba;
         01 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba;
         02 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ;

15 Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an (tập thể Viện và các đơn vị thuộc Viện);
         Hàng trăm Bằng khen của Bộ Công an; của Bộ Văn hóa, Thể thao - Du lịch và Bằng khen, Giấy khen của Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND và Công an các đơn vị, địa phương.

Để xứng đáng với thế hệ đi trước và tiếp tục phát huy thành tích đạt được, lực lượng Nghiên cứu lịch sử và Bảo tàng CAND nguyện tiếp tục phấn đấu không ngừng, đem hết tâm huyết, trí tuệ, công sức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; đưa Viện Lịch sử Công an xứng đáng là cơ quan nghiên cứu khoa học lịch sử đầu ngành của lực lượng CAND./.