Lực lượng Cảnh sát giao thông tự hào viết tiếp nhưng trang sử vẻ vang
       Trải qua 73 năm xây dựng, chiến đấu và phát triển, lực lượng Cảnh sát giao thông luôn khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội trong mọi giai đoạn cách mạng. Hướng tới kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống của lực lượng (21/02/1946 - 21/02/2019), mỗi cán bộ chiến sĩ Cảnh sát giao thông đều vinh dự và tự hào khi được bước tiếp những trang sử truyền thống hào hùng.

Sáng nay, ngày 20/2, tại trụ sở Cục Cảnh sát giao thông đã diễn ra lễ kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống và phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Kỷ Hợi 2019.

<Các đại biểu và cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát giao thông tại buổi lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Kỷ Hợi 2019 -
Ảnh Lê Hoàng>

<Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông và các đại biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh Lê Hoàng
>

Tại buổi lễ, các đại biểu và cán bộ, chiến sĩ đã được ôn lại những trang sử vẻ vang của lực lượng Cảnh sát giao thông qua các các giai đoạn cách mạng, kháng chiến chống ngoại xâm và trong thời kỳ đổi mới xây dựng đất nước hiện nay. Diễn văn khai mạc của Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng ôn lại những chặng đường lịch sử, bắt đầu từ ngày 21/02/1946, ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 23/SL hợp nhất các Sở Cảnh sát và Liêm phóng toàn quốc thành Việt Nam Công an vụ, gồm có 3 cấp: Nha Công an Việt Nam, Sở Công an kỳ và Ty Công an tỉnh. Ở các Sở Công an kỳ, Ty Công an tỉnh có Phòng và Ban trật tự làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự công cộng, kiểm soát giấy tờ... Và, ngày 21/02 hàng năm được lấy là ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát giao thông.

<CSGT làm nhiệm bảo vệ, dẫn đoàn xe Chính phủ lâm thời ngày 2-9-1945 - Ảnh Bảo tàng CAND>

Từ những ngày đầu Cách mạng tháng Tám và trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, các tổ chức tiền thân của Cảnh sát giao thông được lập thành các Đội Công an chỉ đường, Đội Công an kiểm tra xe tải thuộc Ban Trật tự do Bộ Công an trực tiếp chỉ đạo, Đội Tuần tra kiểm soát trên sông... đã làm nhiệm vụ chỉ đường, kiểm tra xe vận tải, hướng dẫn, kiểm soát giao thông, kiểm tra giúp đỡ người qua lại ở các tuyến đường giao thông quan trọng, các khu vực giáp ranh giữa ta và địch, các cơ quan, kho tàng, bến bãi...; phối hợp bảo vệ đồng bào đi sơ tán, bảo vệ các cuộc hành quân, trú quân; bảo vệ sửa chữa, làm mới cầu đường, bảo vệ giao thông vận chuyển hàng hoá, lương thực, vũ khí, đạn dược; phát hiện những đối tượng lợi dụng phương tiện để hoạt động cho địch.

Sau chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, miền Bắc được hoàn toàn giải phóng và đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, miền Nam tiếp tục đấu tranh thống nhất đất nước. Lực lượng Cảnh sát giao thông tham gia tiếp quản Thủ đô và các tỉnh, thành phố miền Bắc, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ khôi phục phát triển kinh tế.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông kiên cường bám trụ chỉ huy, hướng dẫn, điều hòa giao thông, bảo đảm mạch máu giao thông thông suốt, cứu người, tài sản của nhà nước, của nhân dân. Chính tại những vị trí ác liệt và nóng bỏng này, lực lượng Cảnh sát giao thông vẫn ngày đêm bám trụ kiên cường trên từng tuyến đường và những trọng điểm máy bay Mỹ thường xuyên đánh phá để hướng dẫn, chỉ huy, điều tiết giao thông, bảo đảm mạch máu giao thông thông suốt, an toàn, cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân; phối hợp cùng thanh niên xung phong dân công hỏa tuyến, công nhân cầu, đường và nhân dân sửa đường, bắc cầu, phá bom nổ chậm, mở đường, thông tuyến cho xe, tàu, thuyền qua lại an toàn, góp phần vào công cuộc đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

<CSGT Nghệ An hướng dẫn cho xe qua phà Bến Thủy (TP Vinh) thời kỳ chống Mỹ - ảnh Bảo tàng CAND>

73 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và cấp uỷ, lãnh đạo Công an các cấp, cùng với sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các lực lượng trong và ngoài ngành Công an; sự đùm bọc giúp đỡ to lớn của nhân dân, lực lượng Cảnh sát giao thông đã khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực sự là lực lượng chủ công, nòng cốt trên mặt trận bảo đảm trật tự, an toàn giao thông qua từng giai đoạn cách mạng.

<Công an tỉnh Sóc Trăng tổ chức phát phao cứu sinh cho các em học sinh và người tham gia giao thông hoạt động trên đường thủy nội địa tại huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, năm 2018 - Ảnh, Bảo tàng CAND>

<Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đắk Nông tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho bà con nhân dân nơi vùng sâu, vùng xa, năm2018 -
Ảnh, Bảo tàng CAND>

<Lực lượng Cảnh sát giao thông tuyên truyền luật giao thông cho các em học sinh, năm 2018 -
Ảnh, Bảo tàng CAND>

Năm 2018, Bộ Công an triển khai thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 15/3/2018 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của Bộ Công an và Nghị định số 01/2018/NĐ-CP ngày 06/8/2018 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an. Trong bối cảnh đó, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, lực lượng Cảnh sát giao thông đã triển khai, thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội; cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng Cảnh sát giao thông đều cố gắng, khắc phục những khó khăn, vất vả để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Với niềm tự hào 73 năm truyền thống của mình, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, noi gương các thế hệ cha anh, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới.

<Bài Khôi Nguyễn>