Hoạt động nổi bật
Giờ mở cửa - Tham quan miễn phí
Từ 08h00 đến 16h30 từ thứ Ba đến thứ Bảy (hàng tuần)
Số 1 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội Xem bản đồ
Đăng ký tham quan
Mũ SBC của đội viên đội Săn bắt cướp
Mũ SBC của đội viên đội Săn bắt cướp
 
            Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, tình hình trật tự an toàn xã hội vô cùng phức tạp. Từ lối sống xa hoa, trụy lạc dưới chế độ thực dân kiểu mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, bọn lưu manh bụi đời vẫn không chịu từ bỏ cuộc sống cũ. Chúng tổ chức các băng cướp, liên tục gây rối làm mất trật tự an ninh trong thành phố. Chúng còn dùng nhiều thủ đoạn, nhiều hình thức khác nhau để chiếm đoạt tài sản của cán bộ, nhân dân. Trong 2 năm 1976, 1977, riêng ở quận 5, thành phố Hồ Chí Minh có ngày xảy ra hàng chục vụ cướp giật. Lo ngại nhất đối với mọi người là bọn tội phạm dùng xe “Honda” và vũ khí làm phương tiện cướp giật. Chúng dùng xe rất thành thạo, luồn lách, chạy với tốc độ rất nhanh. Khi cơ quan Công an, nhân dân, cán bộ phát hiện đuổi bắt rất khó. Nhiều vụ biết nhìn thấy chúng chạy trốn mà chịu bó tay.

 
<ảnh Bảo tàng CAND>


            Trước tình hình đó, Ban chỉ huy Công an quận 5 họp bàn biện pháp đấu tranh và quyết định thành lập đội SBC (săn bắt cướp), nhằm đối phó và chặn đứng những hành động cướp giật của bọn tội phạm.

            Ngoài những phương tiện trang bị cho đội như: xe máy, súng, giầy, dép... Đội còn được trang bị mỗi người một chiếc mũ mềm. Trên mũ có ghi ký hiệu SBC và chỉ đội trong khi đi làm nhiệm vụ. Do được quy định trước các trạm Cảnh sát giao thông, khi có cướp xảy ra, các đồng chí trong đội SBC đội mũ này và đi xe, được phép chạy vào các đường ngược chiều, vượt qua cả ngã tư, ngã năm khi có đèn đỏ. Vì quy định sẵn như vậy, nhiều trận chiến đấu của đội SBC có kết quả cao, bắt ngăn chặn được nhiều tên cướp nguy hiểm, góp phần tích cực vào giảm hẳn các vụ cướp giật bằng phương tiện xe máy của bọn tội phạm hình sự. Hai chiếc mũ trên, các đồng chí trong đội SBC nhiều lần sử dụng trong khi làm nhiệm vụ đặc biệt đã dùng trong trận tóm gọn băng cướp gồm 10 tên có vũ trang (ngày 6/3/1978 do tên Trần Chấn Khỏa (tức Mó) và Ngô Hỷ Thiên (tức Sứ) cầm đầu.

            Một vinh dự lớn lao đến với đội là tháng 5/1978 đội đã được Chính phủ tặng Bằng khen.

            Mũ mềm vành tròn là mũ của Đội SBC Công an Quận 5, thành phố Hồ Chí Minh được trang bị trong thời kỳ đầu mới thành lập năm 1978

            Mũ lưỡi trai laf mũ của Công an Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh được trang bị trọng giai đoạn 1986 – 1989./.

 
(Bảo tàng Công an nhân dân)
 
 
bài viết khác