Giờ mở cửa - Tham quan miễn phí
Từ 08h00 đến 16h30 từ thứ Ba đến thứ Bảy (hàng tuần)
Số 1 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội Xem bản đồ
Đăng ký tham quan
Những chiến sỹ quả cảm trên trận tuyến chống “giặc lửa”

Công việc khó khăn, vất vả là vậy, song không một ai kêu ca, than phiền hay có ý định chuyển đơn vị khác để an nhàn hơn. Tâm huyết với công việc, mong muốn làm giảm tổn thất do “giặc lửa” gây ra là động lực để các chiến sỹ Cảnh sát cứu nạn, cứu hộ Công an Hòa Bình nỗ lực vươn lên.

Là địa phương miền núi, cửa ngõ vùng Tây Bắc, tỉnh Hòa Bình có địa hình núi cao, chia cắt phức tạp, hiểm trở, có 7 dân tộc anh em sinh sống. Những năm gần đây, cùng với quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, công tác đảm bảo an toàn PCCC đặt ra cho cơ quan chức năng nhiều thách thức.

Đại tá Hoàng Văn Hiển – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC cho biết: Lãnh đạo đơn vị tập trung nâng cao bản lĩnh chính trị, ý chí chiến đấu cho mỗi cán bộ, chiến sỹ. Tổ chức tốt các đợt huấn luyện định kỳ, xây dựng các phương án chữa cháy hiệu quả trong mọi tình huống. Với phương châm “phòng là chính, sẵn sàng chữa cháy hiệu quả, chúng tôi tập trung củng cố lực lượng chữa cháy tại chỗ và ở cơ sở, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân đối với công tác PCCC, xây dựng và tổ chức thế trận phòng cháy chữa cháy toàn dân, sẵn sàng dập tắt đám cháy khi mới phát sinh.

Nhớ lại vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại khu vực đèo Thung Khe, Đại tá Hiển chưa hết bàng hoàng bởi thiệt hại là quá lớn. Chiếc xe khách chạy hướng Sơn La – Hà Nội đến địa phận dốc Thung Khe thuộc xóm Duối, huyện Mai Châu bất ngờ bị xe bồn chở nhựa đường đâm chính diện.

Sau va chạm kinh hoàng, xe khách bị lật nghiêng, nhựa đường từ bồn chảy lênh láng, bắt lửa thiêu rụi chiếc xe khách. Vụ tai nạn khiến 3 người chết tại chỗ, 26 người bị thương. Do khu vực xảy ra tai nạn cách trung tâm thành phố Hòa Bình khoảng 50km nên sau 1 giờ, 3 xe cháy chữa cùng hàng chục CBCS có mặt để triển khai phương án chữa cháy.

Quan sát hiện trường, Đại tá Hiển chỉ đạo chia làm nhiều hướng cứu chữa, ngăn chặn cháy lan, đồng thời di dời người và tài sản đến khu vực an toàn. Đối với 3 nạn nhân tử vong còn mắc kẹt phía trong, lực lượng cứu hộ sử dụng phương tiện chuyên dụng cắt, phá đưa nạn nhân ra ngoài. Đồng thời, tổ chức đưa các trường hợp bị thương về cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu.

Mặc cho sức nóng hầm hập bốc lên từ xung quanh, các chiến sỹ cứu hộ mồ hôi nhễ nhại, cơ thể đen sạm, song các anh quyết tâm dập tắt đám cháy trong thời gian ngắn nhất. Với tinh thần quyết tâm cao, sau 2 giờ chiến đấu với “giặc lửa”, đám cháy dập tắt hoàn toàn.

Cảnh sát PCCC tham gia cứu hộ nạn nhân vụ sập hầm lò ở Lỗ Sơn (Tân Lạc).

“Chứng kiến vụ tai nạn thảm khốc, nạn nhân bị cháy đen khiến chúng tôi hết sức đau lòng. Trong khó khăn mới thấy hết tình cảm con người đáng giá như thế nào. Không ai bảo ai, bà con nhân dân tự nguyện giúp đỡ, hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ và tích cực tham gia dập lửa. Nếu không có người dân thì chưa biết thiệt hại còn lớn nhường nào” – Đại tá Hiển chia sẻ.

Trận tuyến chống “giặc lửa” vô cùng cam go, quyết liệt. Để hoàn thành nhiệm vụ, các chiến sỹ cứu hộ cứu nạn sẵn sàng đánh đổi tính mạng của mình để mang lại nụ cười cho nhân dân. Với mỗi cán bộ, chiến sỹ đơn vị, hình ảnh liệt sỹ, Thượng sỹ Nguyễn Quý Dương ngã xuống vì bình yên cuộc sống và hạnh phúc nhân dân là mất mát không thể thay thế. Và còn nhiều cán bộ, chiến sỹ mang trong mình thương tích, mỗi khi trái gió, trở trời lại đau nhức. Tinh thần chiến đấu anh dũng, quả cảm của các chiến sỹ tiếp thêm sức mạnh để xây dựng lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy lớn mạnh hơn.

Thiếu tá Bùi Vĩnh Lộc – Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC nhớ lại: Khoảng 11h ngày 27-11-2010, trực ban đơn vị nhận tin báo, tại Công ty TNHH Minh Nguyên, thuộc xóm Thia, xã Yên Mông, thành phố Hoà Bình xảy ra vụ cháy kho chứa giấy cuộn thành phẩm. Do chất cháy là vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa bùng phát rất nhanh, nguy cơ cháy lan sang khu vực khác rất lớn. Lãnh đạo đơn vị điều động 4 xe chuyên dụng khẩn trương đến hiện trường.

Với tinh thần sẵn sàng chiến đấu, khi có lệnh của chỉ huy, Nguyễn Quý Dương cùng 6 anh em khác lập tức lên đường. Trong quá trình di chuyển, chiếc xe chữa cháy BKS 28A-0645 do mất lái đã lao vào lề đường, làm chiến sỹ Nguyễn Quý Dương hy sinh và 3 đồng chí khác bị thương.

Sự hy sinh của Thượng sỹ Nguyễn Quý Dương là mất mát không thể bù đắp với cán bộ, chiến sỹ đơn vị và toàn lực lượng Công an tỉnh. Sau khi Dương hy sinh, cán bộ, chiến sỹ đơn vị thường tới nhà thăm hỏi, động viên mẹ và người thân của Dương vơi nỗi buồn, tự hào vì có người con hy sinh vì nước, vì dân.

Các anh ghi dấu trong lòng nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình bởi tinh thần, ý chí hiên ngang, anh dũng, sẵn sàng hy sinh cả tính mạng để bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc nhân dân. Mỗi lần chữa cháy trở về, được sum vầy bên gia đình, người thân, những mệt mỏi tiêu tan nhường chỗ cho tình cảm chân thành, ấm áp. Hạnh phúc với các chiến sỹ phòng cháy chữa cháy chỉ đơn giản vậy thôi.

(Theo Công An Nhân Dân)