Giờ mở cửa - Tham quan miễn phí
Từ 08h00 đến 16h30 từ thứ Ba đến thứ Bảy (hàng tuần)
Số 1 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội Xem bản đồ
Đăng ký tham quan
Những người thân trong gia đình Bác Hồ qua tác phẩm văn học và báo chí
       Nhân kỷ niệm lần thứ 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890 - 19/5/2018) và hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018); sáng ngày 17/5/2018, Viện Lịch sử Công an tổ chức nói chuyện chuyên đề “Những người thân trong gia đình Bác Hồ qua tác phẩm văn học và báo chí".
 

<Cán bộ chiến sĩ, nhân viên Viện LSCA và đại biểu Viện LSQS Việt Nam
tham dự buổi nói chuyện dâng hương và chụp ảnh lưu niệm tại Nhà tưởng niệm

Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh NguyenLong>


       Là một người con quê Bác, có hiểu biết sâu sắc các tác phẩm văn học và báo chí viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với phong cách truyền thụ tinh tế, Thiếu tướng, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Viện trưởng Viện Lịch sử Công an đã giới thiệu với cán bộ chiến sĩ, nhân viên trong Viện và đại biểu Đoàn Thanh niên Viện Lịch sử quân sự Việt Nam những câu chuyện đầy cảm xúc và chân thực về những người thân trong gia đình Bác Hồ.
 


<Thiếu tướng, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Viện trưởng Viện LSCA
giới thiệu về khu tưởng niệm Bác Hồ với các đại biểu Viện LSQS Việt Nam
- ảnh NguyenLong>


       Đại biểu tham dự buổi nói chuyện say sưa lắng nghe và thực sự xúc động qua những câu chuyện kể về những người thân trong gia đình Bác Hồ. Theo Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái, nhân tố gia đình có tác động mạnh mẽ đến sự hình thành nhân cách, đặc biệt là chí hướng cứu nước, cứu dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, đặc biệt người cha - cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc với ý chí của người dân xứ Nghệ, lòng yêu nước, thương dân đã có những ảnh hưởng trực tiếp và sâu sắc tới Nguyễn Tất Thành và theo suốt cuộc đời Hồ Chí Minh sau này. Việc định hướng của người cha đầu tiên thể hiện ở quyết định ngoài việc trực tiếp dạy các con mình, ông còn cho các con đến học những người bạn của mình, đó là những thầy giáo có lòng yêu nước thương dân, những sĩ phu yêu nước đương thời. Mặt khác, cụ Nguyễn Sinh Sắc với tư tưởng tiến bộ, năm 1905, cụ cho hai người con trai của mình là Nguyễn Sinh Khiêm và Nguyễn Sinh Cung xuống Vinh học Tiếng Pháp. Đây là một quyết định được cho là “khác người” của cụ, bởi vào trường này là phải học chữ Pháp, trong khi cụ theo đuổi nền giáo dục truyền thống theo lối Nho học (cụ đỗ Phó bảng năm 1901). Chủ ý của ông cụ lúc này là muốn cho con tiếp xúc với văn minh phương Tây mà trực tiếp là văn hoá Pháp với lý lẽ: “Muốn đánh kẻ thù phải học tiếng kẻ thù để hiểu được kẻ thù”…
 <Cán bộ chiến sĩ, nhân viên Viện LSCA và đại biểu Viện LSQS Việt Nam
nghe Thiếu tướng, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái nói chuyện
về “Những người thân trong gia đình Bác Hồ”
- ảnh NguyenLong>

       Từ câu chuyện về việc giáo dục tư tưởng cứu nước, cứu dân và đặt niềm tin vào con mình của cụ Nguyễn Sinh Sắc đã góp phần tạo thành ý chí, nghị lực và động lực cho Nguyễn Tất Thành. Sau này, trên đường đi vào phía Nam, “Nguyễn Tất Thành lên Bình Khê (Bình Định) thăm cha. Thấy con trai đến Bình Khê, cụ Nguyễn Sinh Sắc hỏi con: - Con đến đây làm gì? - Con đến đây tìm cha. Nghe vậy, cụ Sắc nghiêm khắc nói với con: - Nước mất không lo đi tìm, tìm cha phỏng có ích gì?”.

       Chính câu nói đó của cha đã thôi thúc chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành thêm quyết tâm và nghị lực ra đi “tìm hình của nước”.

       Và thật xúc động khi nghe Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái kể về bà Hoàng Thị Loan, người mẹ nhân từ và hiền hậu của Bác. Bà sinh ra trong một gia đình Nho học, ít nhiều được học chữ thánh hiền; lớn lên ở một vùng quê giàu truyền thống yêu nước với những làn điệu dân ca trữ tình, bà đã sớm có vốn sống, vốn văn học dân gian phong phú. Bà Hoàng Thị Loan đã có những tác động tích cực đến các con bằng tính tình giản dị, khiêm tốn, đức hy sinh, thủy chung, yêu  quê hương, đất nước... Bà đã giáo dục con ngay từ thủa trong nôi qua những lời ru bằng làn điệu dân ca xứ Nghệ, bằng tục ngữ, ca dao...Tuổi thơ của Nguyễn Sinh Cung đã được người mẹ tảo tần viết nên những dòng đầu tiên, định hướng nhân cách, tỏa sáng tâm hồn, bồi đắp lòng bác ái, tình nghĩa đồng bào. Ngay từ tuổi ấu thơ, tấm gương của người mẹ đã đi vào tâm khảm, tạo nên bản lĩnh tự lực cánh sinh trong mọi lúc, mọi nơi của Nguyễn Tất Thành.
 

       Đức tính thương người, yêu nước, gan dạ còn được vun đắp từ những thành viên khác trong gia đình. Từ gia đình hai bên nội ngoại đến người chị cả Nguyễn Thị Thanh. Bà hoạt động tích cực chống Pháp dưới ngọn cờ yêu nước. Năm 1918 bà Nguyễn Thị Thanh tham gia lấy súng trong doanh trại lính khố xanh đóng tại thành phố Vinh, bà bị bắt và bị nhốt vào nhà tù tra tấn dã man. “Chúng nung đỏ chiếc mâm đồng… Một chiếc mâm đồng nung đỏ mà chúng bắt O ngồi lên đó… Một nỗi đau đớn đến tận cùng xuyên sâu từ da thịt vào xương tủy… Nhiều ngày sau đó O không đi lại được… Vết bỏng đã làm biến dạng cả cơ thể, xoắn vặn cả tâm hồn O”.  (Theo lời kể của nhà văn Sơn Tùng). Nguyễn Sinh Khiêm - ông còn được gọi là Cả Khiêm, tên tự là Tất Đạt. Thời thanh niên, ông tham gia các hoạt động yêu nước chống thực dân và phong kiến nên từng bị thực dân Pháp bắt giam, tù đày nhiều nǎm. Chịu ảnh hưởng từ truyền thống gia đình, chị Thanh và anh Đạt đều là những người chăm chỉ lao động, thương người, yêu nước và căm thù giặc ngoại xâm đã gây nên cảnh ly tán, mất mát đau thương cho gia đình, cho dân tộc Việt Nam…
 

       Từ đó, có thể khẳng định rằng, yếu tố gia đình giữ vai trò quan trọng, đã đặt nền móng và kiến tạo nên nhân cách và hoài bão cứu nước, cứu dân tộc của Hồ Chí Minh.

       Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ, nhân cách con người phần nhiều do giáo dục mà nên. “Bởi vì giáo dục trong nhà trường, chỉ là một phần, còn cần có sự giáo dục ngoài xã hội và trong gia đình để giúp cho việc giáo dục trong nhà trường được tốt hơn. Giáo dục trong nhà trường dù tốt mấy nhưng thiếu giáo dục trong gia đình và ngoài xã hội thì kết quả cũng không hoàn toàn”…
 


<Đại biểu đoàn Thanh niên  Viện LSQS Việt Nam tặng hoa Thiếu tướng,
Nhà văn Nguyễn Hồng Thái sau buổi nói chuyện
- ảnh NguyenLong>


       Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái qua những câu chuyện kể đã giúp người nghe thấy được những nhà văn, nhà báo với những cách tiếp cận khác nhau, đã cung cấp đến độc giả về “hình tượng” Nguyễn Sinh Cung - Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh từ những dấu mốc trong quá trình hình thành nhân cách đến những bước đường hoạt động cách mạng trải dài suốt nửa đầu thế kỉ XX gắn với nhiều biến cố, sự kiện của dân tộc Việt Nam. Ngay từ những ngày đầu tiên học sách thánh hiền, cậu bé Nguyễn Sinh Cung đã ý thức đến thụ giáo thầy trước tiên là phải học lễ, tức là học cách làm người. Giáo lý lễ nghĩa ấy kết hợp với sự giáo dục hàng ngày của người cha Nguyễn Sinh Sắc, đặc biệt là của người mẹ Hoàng Thị Loan đã thấm dần vào ký ức tuổi thơ của Nguyễn Sinh Cung, rồi được hoàn thiện dần theo năm tháng và đóng góp vào hành trang rời Tổ quốc ra đi tìm đường cứu nước của Nguyễn Tất Thành và sau này là Hồ Chí Minh - Người là kết tinh từ những giá trị cao đẹp nhất của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam.

       Cùng nghe, cùng suy ngẫm, mọi người đều thực sự cảm xúc và sâu lắng với những câu chuyện chân thật và sinh động của người kể. Chính những câu chuyện cảm động đó sẽ tiếp tục góp phần tạo sức lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt đối với thế hệ trẻ trong giai đoạn hiện nay./.

 


<Trần Quý - Bảo tàng CAND>