Tham quan, học tập tại Khu Di tích Nha Công an Trung ương
          Kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23-11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp cùng Viện Lịch sử Công an tổ chức tham quan, học tập tại Khu Di tích Nha Công an Trung ương (xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang).

Tham dự có Thiếu tướng. TS Nguyễn Xuân Năng - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam; Thiếu tướng, PGS. TS Nguyễn Bình Ban - Viện trưởng Viện Lịch sử Công an; Đại tá. TS Nguyễn Xuân Ngọc – Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Công an; Đại tá Nguyễn Văn Bảo - Trưởng BQL Khu Di tích Nha Công an Trung ương. Cùng dự có lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ nghiệp vụ của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, các bảo tàng trong hệ thống Bảo tàng quân đội khu vực phía Bắc, Viện Lịch sử Công an, Bảo tàng Công an nhân dân.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại khu Tượng đài “Vì an ninh Tổ quốc”

Thiếu tướng. TS Nguyễn Xuân Năng tham luận tại hội nghị trao đổi nghiệp vụ bảo tồn, phát huy giá trị di tích

Trong chuỗi các hoạt động, Đoàn đã dâng hoa tại Tượng đài “Vì an ninh Tổ quốc” tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ công an nhân dân, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan Bảo tàng Công an nhân dân và các địa điểm di tích tại Khu Di tích lịch sử Nha Công an Trung ương, trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Khu Di tích. Bên cạnh đó, đoàn đã tham quan Di tích lịch sử Cây đa Tân Trào (nơi phát Quân lệnh số 1 và hạ lệnh xuất quân tiến về Hà Nội chiều ngày 16-8-1945) và Di tích Lán Nà Nưa (nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc từ cuối tháng 5 đến 22-8-1945).

Cũng tại đây, Bảo tàng LSQS Việt Nam phối hợp Viện Lịch sử Công an đã tổ chức Hội nghị trao đổi nghiệp vụ bảo tồn, phát huy giá trị di tích. Hội nghị diễn ra sôi nổi với nhiều tham luận, qua đó giúp cán bộ, nhân viên làm công tác bảo tàng nâng cao nhận thức và vận dụng những kinh nghiệm quý giá về hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị di tích; tăng cường hợp tác, hỗ trợ về các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ bảo tàng; góp phần đẩy mạnh hoạt động phối hợp giữa các đơn vị thuộc hai Tổng cục, lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân.

Đoàn tham quan khu Bảo tàng Công an nhân dân

Khu Di tích lịch sử Nha Công an là nơi đặt trụ sở của Nha Công an Trung ương đầu tiên (cơ quan tiền thân của Bộ Công an ngày nay) từ tháng 4 năm 1947 đến tháng 9 năm 1950. Trong hơn 3 năm ở và làm việc tại đây, Nha Công an Trung ương đã bảo vệ tuyệt đối an toàn cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan đầu não của Trung ương, góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp. Khu Di tích được cấp Bằng công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia năm 1999; được Bộ Công an đầu tư tu bổ, tôn tạo, khôi phục và khánh thành vào ngày 19-8-2000.

(Tin và ảnh: Thuận Nguyễn - thegioidisan.vn)