Hoạt động nổi bật
Giờ mở cửa - Tham quan miễn phí
Từ 08h00 đến 16h30 từ thứ Ba đến thứ Bảy (hàng tuần)
Số 1 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội Xem bản đồ
Đăng ký tham quan
Triển lãm chuyên đề “Bản hùng ca Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”

Nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (12/1972 - 12/2022); 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2022), ngày 13/12, tại Hà Nội, Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề “Bản hùng ca Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” tại Bảo tàng Phòng không - Không quân.

Thiếu tướng Bùi Tố Việt, Phó Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) chủ trì Lễ khai mạc; Đến dự có các đồng chí lãnh đạo, thủ trưởng các đơn vị Phòng không - Không quân, Phòng không - Lục quân; các đồng chí nguyên lãnh đạo, nhân chứng lịch sử; đại diện các Bảo tàng trong và ngoài Quân đội…

<Thiếu tướng Bùi Tố Việt, Phó Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân phát biểu khai mạc>

Chiến thắng "Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” thực sự là đòn quyết chiến chiến lược buộc Tổng thống Mỹ phải tuyên bố ngừng ném bom miền Bắc, chấp nhận mọi điều khoản của ta tại Hội nghị Pari về chấm dứt chiến tranh lập lại hoà bình ở Việt Nam, cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, rút hết quân Mỹ về nước. Thực hiện trọn vẹn lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Đánh cho Mỹ cút” tạo điều kiện tiến tới “Đánh cho ngụy nhào”; tạo ra thế và lực để tiến lên giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc vào năm 1975.

Chiến thắng "Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không" là một bản anh hùng ca vĩ đại trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, khẳng định sự lãnh đạo và chỉ đạo sáng suốt tài tình của Trung ương Đảng và Bác Hồ kính yêu, khẳng định “Bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam”, khẳng định đường lối chiến tranh nhân dân và nghệ thuật quân sự Việt Nam là đúng đắn, sáng tạo với sức mạnh tổng hợp của toàn dân đánh giặc, của thế trận phòng không nhân dân vững chắc, khẳng định những cống hiến và sự hy sinh to lớn của quân, dân ta nói chung và bộ đội PK-KQ nói riêng.

<Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm>

50 năm đã trôi qua, những bài học kinh nghiệm từ cuộc chiến đấu 12 ngày đêm vẫn còn nguyên giá trị. Triển lãm chuyên đề: “Bản hùng ca Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” nhằm giới thiệu quá trình, diễn biến của 12 ngày đêm của quân và dân ta mà trọng điểm là Thủ đô Hà Nội tháng 12 năm 1972. Triển lãm với gần 400 tư liệu, hiện vật, hình ảnh chia thành 5 phần:

Phần 1.Đường lối lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo.

Phần 2. Đối đầu Pháo đài bay B-52.

Phần 3. Đánh thắng Pháo đài bay B-52. Phần 4. Kết quả, ý nghĩa chiến thắng.

Phần 5. Quyết tâm bảo vệ bầu trời Tổ quốc.

Triển lãm là sự tri ân, tôn vinh những đóng góp, hy sinh to lớn của quân và dân cả nước, đặc biệt là bộ đội PK-KQ và quân dân Thủ đô Hà Nội. Mỗi tư liệu, hiện vật, hình ảnh trong hệ thống trưng bày đã thể hiện tầm nhìn chiến lược, sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt, tài tình của Trung ương Đảng, Bác Hồ, của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; sự trưởng thành lớn mạnh của bộ đội Phòng không - Không quân, của lực lượng phòng không cả nước; về những trận đánh xuất sắc; về sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ; nhiều hình ảnh, hiện vật vô cùng quý hiếm lần đầu tiên được đưa ra trưng bày tại triển lãm lần này. Đây là những tài liệu, hiện vật phản ánh sinh động về người chiến sĩ PK-KQ về quân và dân Thủ đô Hà Nội đã không sợ hy sinh gian khổ, chiến đấu anh dũng kiên cường trên mặt trận đất đối không, về nghệ thuật tác chiến phòng không; về ý nghĩa của chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Mặc dù chiến tranh đã lùi xa nhưng những bài học kinh nghiệm về đánh thắng máy bay B-52 vẫn còn nguyên giá trị trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày nay.

 Một số hình ảnh tại triển lãm:

 
 

 

<Tin và ảnh Nguyen Long - Bảo tàng CAND>