Hoạt động nổi bật
Giờ mở cửa - Tham quan miễn phí
Từ 08h00 đến 16h30 từ thứ Ba đến thứ Bảy (hàng tuần)
Số 1 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội Xem bản đồ
Đăng ký tham quan
Về lại nơi ghi dấu Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân
       Đã hơn 70 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho lực lượng Công an nhân dân nêu “Tư cách người Công an cách mệnh”, cũng từ đó, trên chặng đường lịch sử xây dựng và trưởng thành của Công an nhân dân luôn gắn liền với quá trình học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy.

       Chùa Tứ Giáp (hay còn gọi là Đại Phúc tự) thuộc xã Nhã Nam, huyện Tân Yên, cách thành phố Bắc Giang khoảng 30km về phía Bắc, đây là Di tích lịch sử - nghệ thuật được xếp hạng quốc gia năm 1992. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, nơi đây đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng gắn liền với phong trào cách mạng kháng chiến của quân và dân tỉnh Bắc Giang. Đặc biệt, Chùa Tứ Giáp cùng với thôn Chùa Nguộn là địa điểm đóng quân của Công an Khu XII từ cuối năm 1946 đến đầu năm 1948. Chùa không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của người dân trong vùng mà còn là  địa điểm mang dấu ấn lịch sử cách mạng, đặc biệt, đây là địa chỉ đón nhận Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân về “Tư cách người Công an cách mệnh”. Suốt hơn 70 năm qua, Sáu điều Bác Hồ dạy đã trở thành kim chỉ nam trong hành động và lan tỏa trở thành phong trào thi đua rộng lớn, là trọng tâm xuyên suốt trong công tác, chiến đấu và học tập của lực lượng CAND.


<Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng các đại biểu thăm chùa Tứ Giáp, ngày 15/5/2019>

       Năm 2013, nhân kỷ niệm 65 năm CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an có chủ trương đầu tư xây dựng tại khu vực Chùa một Khu lưu niệm để làm nơi giáo dục truyền thống lịch sử cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng.

       Với ý nghĩa đó, nhằm tôn vinh công lao, sự quan tâm và tình cảm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho lực lượng CAND, tháng 8/2017, Bộ Công an đã khởi công xây dựng công trình Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy CAND tại thôn Chùa Nguộn, xã Nhã Nam. Công trình được xây dựng trên diện tích 3,5ha, từ nguồn đóng góp của cán bộ, chiến sỹ toàn lực lượng CAND. Ngày 11/3/2018, công trình khánh thành đi vào hoạt động và nhanh chóng trở thành địa chỉ quan trọng phục vụ giáo dục truyền thống, chính tri tư tưởng của lực lượng CAND và là địa điểm sinh hoạt văn hóa lịch sử, du lịch của nhân dân quanh vùng và du khách thập phương.

       Một năm sau ngày khánh thành Khu di tích, chúng tôi trở lại nơi này trong Lễ báo công nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác, 50 năm thực hiện di chúc của Người. Ngôi chùa Tứ Giáp vẫn giữ được không gian tĩnh lặng, trầm mặc bên cạnh Khu Di tích lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, tạo nên quần thể di tích lưu niệm thu hút đông đảo du khách đến tham quan; đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội của nhân dân quanh vùng cũng nhờ đó được đổi mới và phát triển rõ rệt.

 

<Khu Di tích đã và đang trở thành địa chỉ sinh hoạt chính trị và tổ chức các hoạt động văn hóa của cán bộ chiến sĩ và nhân dân địa phương><Người dân thường xuyên đến tham quan tìm hiểu truyền thống tại Khu Di tích lưu niệm>

       Theo hồ sơ di tích, chùa Tứ Giáp, được xây dựng từ thời Lê Trung Hưng thế kỷ XVIII. Gọi là Tứ Giáp để ghi danh nhân dân bốn giáp: Chuông, Thượng, Nguộn, Hạ đã cùng góp công xây dựng lại chùa to đẹp hơn. Hàng năm, hội lễ chùa được tổ chức vào ngày mùng 9 tháng Giêng.
Thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 - 1954) chùa Tứ Giáp liên tục là địa điểm, trụ sở làm việc của các cơ quan đơn vị như: Huyện ủy Yên Thế, Ty Công an tỉnh Bắc Giang, Tỉnh ủy Bắc Giang, Ủy ban kháng chiến Nhã Nam… Tháng 3/1945 một bộ phận báo Cứu quốc đến đóng và làm việc tại Chùa để in ấn tài liệu, truyền đơn. Đầu năm 1946 chùa Tứ Giáp đón đơn vị Bưu điện tỉnh và Ty Công an Hà Bắc (nay là Công an tỉnh Bắc Giang) và Công an Khu XII về làm việc. Lúc đó, chỉ làm việc là ở tại chùa (tại 5 gian nhà gỗ trong chùa) còn các cán bộ đều ăn ở trong các nhà dân quanh thôn, khi đó cả thôn chỉ có 7 hộ dân.

       Thời đó, Công an Khu XII đã xuất bản tờ nội san mang tên “Bạn dân”. Theo tư liệu ghi lại, vào dịp Tết Mậu Tý năm 1948,  tờ nội san Bạn dân đã được in ti-pô khá đẹp, in xong, đồng chí Hoàng Mai - Giám đốc Công an Khu XII đã chọn tờ đẹp nhất gửi lên khu cứ địa Việt Bắc biếu Bác, mong Bác chỉ bảo cho về tính chất, đạo đức, tác phong của mỗi người chiến sỹ công an và chỉ dẫn kinh nghiệm và những công việc phải làm của báo chí công an…

       Ngày 11/3/1948, tại chiến khu Việt Bắc, giữa bộn bề công việc Bác Hồ vẫn dành sự quan tâm viết thư trả lời đồng chí Hoàng Mai, trong thư cùng với góp ý với báo Bạn Dân, Người lưu ý và căn dặn lực lượng CAND về “Tư cách người Công an cách mệnh”. Trong thư Bác có đoạn:

       “…Trên báo cần làm cho anh chị em công an nhận rõ, công an của ta là Công an nhân dân, vì dân mà phục vụ và dựa vào nhân dân mà làm việc. Nhân dân ta có hàng chục triệu người, có hàng mấy chục triệu tai mắt, tay, chân. Nếu biết dựa vào nhân dân thì làm việc gì cũng xong” và Bác còn căn dặn trên báo cần thường xuyên nhắc nhở lực lượng công an rèn luyện tư cách đạo đức, “Tư cách người công an cách mệnh”.

 

<Thư Bác Hồ gửi Công an Khu XII, nêu “Tư cách người công an cách mệnh”, ngày 11/3/1948>

       Trong những chuyến công tác trước đây về với địa điểm ghi dấu lịch sử CAND, chúng tôi đã được đón nhận không ít tình cảm của nhân dân địa phương trong việc cung cấp hình ảnh, tư liệu quý; đóng góp công sức và tài sản để chung tay xây dựng Khu Di tích. Lần này cũng vậy, giá trị nhân văn sâu sắc và quý giá hơn cả là chúng tôi ngày càng nhận được sự tin yêu của nhân dân địa phương nơi ghi dấu Sáu điều Bác Hồ dạy, nơi mà Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đã quyết định đầu tư xây dựng công trình Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy CAND nhằm tri ân cống hiến của cha anh đi trước; đồng thời là nơi giáo dục truyền thống cách mạng đối với thế hệ trẻ, là địa chỉ sinh hoạt văn hóa yêu thích của nhân dân./.

 
<Bài Trần Quý, ảnh Nguyễn Long - Bảo tàng CAND>