Hoạt động nổi bật
Giờ mở cửa - Tham quan miễn phí
Từ 08h00 đến 16h30 từ thứ Ba đến thứ Bảy (hàng tuần)
Số 1 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội Xem bản đồ
Đăng ký tham quan
Vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào
Sáng 22/3/2021, tại Hà Nội, Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào (22/3/1961 – 22/3/2021). Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.
 

Cùng dự buổi Lễ, về phía Bộ Công an Việt Nam có các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn,Thứ trưởng; Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng; Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng. 

Về phía đại biểu nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào có các đồng chí: Sengphet Houngboungnuang, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam; Đại tá Phayvanh Sitthichanh, Trưởng Cơ quan đại diện Bộ Công an Lào tại Việt Nam. 

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm.

 

Về phía đại biểu các bộ, ban, ngành Trung ương có các đồng chí: Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Huy Tăng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Đối ngoại Trung ương; Bùi Trường Giang, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam…

Cách đây 60 năm, với tinh thần quốc tế vô sản và thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Giúp bạn là tự giúp mình”, nhiều thế hệ cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, trong đó có lực lượng Công an nhân dân (CAND) Việt Nam đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, chấp nhận mọi hy sinh để cùng lực lượng CAND Lào giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội (TTATXH) cho nhân dân các dân tộc Lào anh em. Trong suốt 60 năm qua, các cán bộ Chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào đã có những đóng góp quan trọng vào thành tích chung của Bộ Công an Việt Nam trong hợp tác toàn diện giữa lực lượng Công an hai nước Việt Nam – Lào. Từ những ngày đầu tiên, Bộ Công an Việt Nam đã cử những Chuyên gia giỏi và nhiều kinh nghiệm sang giúp Bạn Lào. Các cán bộ Chuyên gia đã không ngại khó khăn, gian khổ và chấp nhận hy sinh, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, hợp tác chặt chẽ với các lực lượng chức năng của Lào, đặc biệt là lực lượng CAND Lào trong công tác xây dựng lực lượng An ninh, Cảnh sát, Hậu cần kỹ thuật, Cảnh vệ… và nhiều hợp tác khác nhằm xây dựng lực lượng Công an Lào ngày càng lớn mạnh, đáp ứng tốt yêu cầu công tác bảo đảm an ninh chính trị, TTATXH của Lào qua các thời kỳ. 

Bộ trưởng Tô Lâm trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các cán bộ Chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào có thành tích xuất sắc. 

 

Sự giúp đỡ nhiệt tình của Chuyên gia Công an Việt Nam thể hiện bằng việc gắn bó, đồng cam cộng khổ cùng với cán bộ Công an Lào từ những ngày đầu gian khó cũng như trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Công an Lào đã trở thành những hình ảnh đẹp và sâu sắc trong lòng nhân dân các dân tộc Lào. 60 năm qua, các thế hệ Chuyên gia Công an Việt Nam nối tiếp nhau, có người thực hiện nghĩa vụ tại Lào hàng chục năm, có những người dành cả đời mình cho sự nghiệp cách mạng Lào và có cả những người đã hy sinh xương máu trong sự nghiệp giành và giữ chính quyền, bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ nhân dân Lào. Chuyên gia Công an Việt Nam gắn bó với đất nước Lào như quê hương thứ hai của mình và được người dân Lào coi như người thân, con em trong gia đình… Đây chính là sự ghi nhận có ý nghĩa lớn lao nhất của các thế hệ Chuyên gia Công an Việt Nam. 

 
 
Các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các cán bộ Chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào có thành tích xuất sắc.

 

Với những đóng góp đó, các thế hệ Chuyên gia Công an Việt Nam đã được Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào ghi nhận, tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương và các phần thưởng cao quý. Đoàn Chuyên gia Công an Việt Nam cũng được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2001). 

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang nhấn mạnh đến sự đóng góp quan trọng của các Chuyên gia Công an Việt Nam gắn liền với sự trưởng thành, ngày càng vững mạnh của lực lượng CAND Lào trong suốt giai đoạn 60 năm qua; đồng thời khẳng định thành công trong quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Lào và Bộ Công an Việt Nam đã góp phần giữ vững ổn định chính trị, TTATXH, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở mỗi nước…

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang phát biểu tại buổi Lễ.

 

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm gửi lời cảm ơn chân thành đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào anh em đã ủng hộ, giúp đỡ các thế hệ Chuyên gia Công an Việt Nam qua các thời kỳ, đặc biệt cảm ơn lực lượng Công an Lào đã luôn kề vai sát cánh cùng các Chuyên gia Công an Việt Nam trong suốt những năm tháng khó khăn, vất vả để cùng nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, TTATXH của hai nước, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân hai quốc gia Việt Nam – Lào; chúc mối quan hệ toàn diện giữa lực lượng CAND hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. 

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại Lễ kỷ niệm. 

 

Đồng chí Bộ trưởng cũng cảm ơn các thế hệ cán bộ Chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào đã làm hết sức mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ, Bộ Công an và nhân dân giao phó; mong muốn với những kinh nghiệm quý báu của mình, các đồng chí cán bộ Chuyên gia tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp cách mạng hai dân tộc, cho lực lượng CAND hai nước Việt Nam – Lào, tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện ngày càng đơm hoa kết trái. 

Bộ trưởng Tô Lâm; Đại sứ Sengphet Houngboungnuang cùng các đại biểu dự Lễ kỷ niệm chụp ảnh lưu niệm. 

 

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, sự hợp tác toàn diện và có hiệu quả giữa lực lượng CAND hai nước vẫn tiếp tục được duy trì, phát huy, ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực. Trong thời gian tới, lực lượng Công an hai nước tiếp tục hợp tác nhiều hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực công tác công an, nhất là hợp tác trong công tác xây dựng lực lượng, hỗ trợ thiết bị, phương tiện nghiệp vụ phục vụ công tác bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn TTATXH của mỗi nước; đồng thời làm hết sức mình để bước tiếp những trang sử hào hùng về tình đoàn kết đặc biệt và liên minh chiến đấu bền chặt giữa lực lượng CAND Việt Nam và lực lượng CAND Lào, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân, vì hòa bình, độc lập của hai nước, góp phần tích cực vào việc giữ gìn hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.


 

<Theo Bocongan.gov.vn>

tin tức cùng chuyên mục